Lái xe ô tô tông chết kẻ trộm thì bị tội gì?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Trong lúc truy đuổi kẻ trộm từ trong nhà chạy ra, bạn tôi đã tông vào xe máy khiến 1 tên trộm tử vong, 1 tên bị thương phải đi cấp cứu.

Bạn tôi đi về nhà thì phát hiện có kẻ trộm vừa từ trong nhà đi ra nên đã hô hoán. Tuy nhiên 2 tên trộm cầm dao lao vào đinh đâm anh ấy. Anh ấy sợ nên đã lùi lại thì bpn chúng bỏ chạy. Đang sẵn để xe ngoài cổng nên anh ấy lái xe lao đi truy đuổi 2 tên trộm đi xe máy.

Trong lúc đuổi, 2 tên trộm phóng trước mũi xe thì bị bạn tôi nhấn ga tông hất lên ca po, 1 tên bay sang bên thương nhẹ, 1 tên bị tử vong sau đó. Liệu bạn tôi có bị xử lý tội giết người? Tổng số tài sản 2 tên trộm đó lấy là 2 điện thoại, 20 triệu đồng, 1 laptop.

Ths. Luật sư Chu Mạnh Cường - Trưởng văn phòng luật sư Danh Chính trả lời:

Căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, chúng tôi xin được đưa ra một số ý kiến pháp lý để bạn tham khảo:

Trong vụ việc này, hai đối tượng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trong nhà người bạn của bạn đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên, để kết luận họ phạm tội gì (Trộm cắp tài sản hay Cướp tài sản) thì cần phải căn cứ vào kết luận điều tra, xác minh của cơ quan công an. Bởi vì, ban đầu, hành vi của hai đối tượng này chỉ có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, sau đó đã phát sinh hành vi dùng vũ lực, cụ thể là dùng dao đe dọa, tấn công bạn anh để chiếm đoạt tài sản.

Truy đuổi kẻ phạm tội quả tang là quyền, trách nhiệm của mỗi công dân. Do đó, việc người bạn dùng xe ô tô truy đuổi theo hai kẻ phạm tội đang dùng xe máy chạy trốn là hành động hợp pháp. Tuy nhiên, việc dùng xe ô tô (đang chạy, truy đuổi với tốc độ nhanh) cố tình đâm vào xe máy đang bỏ chạy thì pháp luật lại không cho phép. Và trong trường hợp gây ra hậu quả chết người thì người lái xe có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự. Về mặt tội danh chính xác, thì phải căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh của cơ quan điều tra dựa trên các tình tiết như nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội, lỗi, ý thức chủ quan khi thực hiện hành vi đâm xe ... Tuy nhiên, trong trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự, hành vi của người bạn đó có thể được xem xét ở một trong số các tội danh sau: Tội giết người (điều 93 Bộ luật Hình sự); Tội giết người trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh (điều 95 Bộ luật Hình sự) ...

Luật sư Chu Mạnh Cường

Luật sư Chu Mạnh Cường -Trưởng văn phòng LS Danh Chính từng tham gia nhiều vụ án lớn, tạo nên uy tín như vụ Tiên Lãng, vụ Phương Ninh hột...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại