Tự tin chiến thắng nhưng ông Trump đã trao đổi kín về chiến dịch tái tranh cử 2024

Kiều Anh |

Mặc dù Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ giành chiến thắng nhưng theo các nguồn tin nội bộ, ông Trump không có kế hoạch đảo ngược kết quả rõ ràng và đang bắt đầu nói về việc tranh cử năm 2024.

Không có kế hoạch đảo ngược kết quả

Tổng thống Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm 11/11 (giờ Mỹ) rằng: "Chúng tôi sẽ chiến thắng". Tuy nhiên, trên thực tế, Tổng thống không có một chiến lược rõ ràng để thực sự chiến thắng cuộc bầu cử này. Ngoài ra, trong bối cảnh nhiệm kỳ đầu tiên sắp kết thúc, ông Trump bắt đầu thảo luận kín về việc tái tranh cử vào năm 2024.

Các cố vấn, quan chức thân cận và các đồng minh của Tổng thống Trump cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, vốn đang cho thấy ông Biden giành được nhiều hơn cả phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông.

Khi được hỏi về kế hoạch cuối cùng của ông Trump, một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông đã lặng lẽ cười và nói: "Các bạn đang cho mọi người quá nhiều niềm tin vào lúc này" như để ám chỉ việc không có kế hoạch nào như vậy.

Các quan chức đảng Cộng hòa đang thu thập các bằng chứng trên toàn quốc về việc gian lận phiếu bầu trên quy mô lớn nhằm thúc đẩy các thách thức pháp lý của chiến dịch của ông Trump nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào được tìm ra. Ông Biden đã vượt lên dẫn trước tại một số bang mà chiến dịch của ông Trump nhắm tới khi những lá phiếu cuối cùng được kiểm. Tại Pennsylvania, hiện nay, ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước ông Trump hơn 50.000 phiếu.

Ngay cả khi thiếu các bằng chứng cũng như một kế hoạch toàn diện và thực tế nhằm thay đổi kết quả bầu cử thì việc này vẫn không ngăn được một số nhân vật cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa phóng đại các cáo buộc của Tổng thống về kết quả bầu cử.

Khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây về "sự chuyển giao êm đềm sang nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump" và đánh giá của Phó Tổng thống Mike Pence rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc đã làm dấy lên sự hoài nghi của công chúng về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử cũng như gia tăng sự lo ngại với các đồng minh nước ngoài về tình trạng của nền dân chủ Mỹ.

Tổng thống Trump đã không xuất hiện trước công chúng kể từ thứ Năm tuần trước (5/11) cho tới ngày 11/11 khi ông thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington nhân Ngày Cựu chiến binh. Một cố vấn của ông Trump cho biết, Tổng thống đã dành phần lớn những ngày này để gọi điện cho các cố vấn, đồng minh và những người bạn của ông.

"Tổng thống đang cố gắng tìm kiếm những người sẽ cho ông ấy những tin tốt", cố vấn này cho hay.

Dù vậy, ông Trump đã cho thấy ở một vài trong số những cuộc thảo luận này rằng ông dường như hiểu ông Biden sẽ trở thành tổng thống vào Ngày Nhậm chức (20/1). Thay vì nói về nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Trump đang trao đổi một cách thực tế về khả năng tiến hành chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2024 - một dấu hiệu cho thấy ông Trump biết rằng thời gian là Tổng thống của ông đã sắp kết thúc.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền hiện nay, tuần này, ông Trump đã nói với ông rằng: "Tôi sẽ tranh cử vào năm 2024, Tôi sẽ tranh cử một lần nữa".

Doug Deason, một nhà quyên góp hàng đầu cho chiến dịch của ông Trump, người đã tham dự bữa tiệc đêm bầu cử ở Nhà Trắng, cho biết Tổng thống xứng đáng có "2 hoặc 3 tuần" để điều tra các nhận định của ông, bất chấp việc chưa có bằng chứng nào về sự gian lận trên diện rộng cho tới nay. Ông Deason cho rằng "một số người đang viết những tờ séc lớn" để tài trợ cho các thách thức pháp lý bởi họ đang quá giận dữ nhưng ông thì không.

"Có thể họ sẽ tìm ra một vài trường hợp gian lận nhưng những trường hợp này không thể loại bỏ đủ số phiếu để ông Trump giành được đủ số bang cần thiết và chiến thắng".

Dù vậy, ông Doug đánh giá việc để Tổng thống Trump có thời gian điều tra các cáo buộc của ông dù có thể thay không thể thay đổi kết quả bầu cử thì điều này sẽ khiến những người ủng hộ ông Trump cảm thấy thoải mái với việc ông Biden đã chiến thắng một cách công bằng.

Ảnh hưởng của Trump và tính toán của đảng Cộng hòa

Một số đồng minh của ông Trump nhận định nếu ông tranh cử tổng thống trong tương lai, ông sẽ tiếp tục là tâm điểm của truyền thông và ngay cả những "ngôi sao đang lên" như Thượng Nghị sĩ Arkansas Tom Cotton, cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley hay Phó Tổng thống Pence đều không phải là đối thủ của ông trong đảng Cộng hòa.

Mặc dù có thể mất đi nhiệm kỳ thứ hai nhưng Tổng thống Trump vẫn sẽ duy trì được tầm ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa, đặc biệt ở nền tảng cử tri theo chủ nghĩa dân túy từng giúp ông giành chiến thắng năm 2016 và một lần nữa đứng về phía ông trong năm nay. Các quan chức đảng Cộng hòa và các cố vấn của ông Trump đều nói rằng những thành viên đảng Cộng hòa có khả năng đắc cử nhất đều sợ chọc giận ông Trump.

Do những toan tính chính trị, phần lớn đảng Cộng hòa đều đang tìm cách xoa dịu sự giận dữ của ông Trump cũng như những tuyên bố chiến thắng của ông. Giữa bối cảnh cả 2 ghế trong Thượng viện ở Georgia đều được xem xét lại vào ngày 5/1/2021, những quan chức hàng đầu đảng Cộng hòa như Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell sẽ không dại gì chọc giận Tổng thống.

Các nghị sĩ khác trong đảng Cộng hòa, đặc biệt những người muốn tái đắc cử trong 2 năm nữa đều không muốn liều lĩnh chỉ trích ông Trump bởi họ không muốn mất đi sự ủng hộ từ các cử tri nền tảng của ông.

"Nếu đảng Cộng hòa không đấu tranh về việc kiểm lại phiếu, các cử tri sẽ rời bỏ đảng này. Điều này lý giải về những gì đảng Cộng hòa đang làm. Việc đó liên quan đến các cử tri của Tổng thống nhiều hơn là ông ấy", một quan chức cấp cao đảng Cộng hòa cho hay.

Quyết chiến trên đấu trường pháp lý

Hiện nay, ông Trump và một số thành viên trong gia đình ông đang quyết tâm chiến đấu đến cùng trong cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử hiện nay. Gia đình ông Trump đang yêu cầu các cố vấn tiến hành những nghiên cứu chi tiết về xu hướng bỏ phiếu tại các bang có khả năng xảy ra sai sót. Một quan chức cấp cao trong chiến dịch của ông Trump nhận định chiến dịch của họ tập trung vào việc kiểm lại phiếu cũng như thúc đẩy thông điệp nhấn mạnh đến những nỗ lực pháp lý của họ. Chẳng hạn, các cố vấn chiến dịch đang tập trung vào các trường hợp cáo buộc rằng có những lá phiếu của những người đã chết.

"Sẽ có một quy trình rõ ràng và mỗi bước đi đều sẽ đưa chúng tôi đến gần hơn mục tiêu tái đắc cử", người phát ngôn chiến dịch của ông Trump Tim Murtaugh cho hay trong một tuyên bố.

"Hơn 70,5 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và họ xứng đáng biết rằng cuộc bầu cử này công bằng và đảm bảo an ninh. Ngay cả các cử tri bỏ phiếu cho ông Biden cũng có cùng quan điểm như vậy. Mục tiêu là nhằm đảm bảo các lá phiếu hợp pháp được tính và những lá phiếu bất hợp pháp bị loại bỏ, không chỉ trong cuộc bầu cử này mà là mọi cuộc bầu cử trong tương lai".

Tổng thống Trump đã nêu lên ý tưởng sẽ gây sức ép với các nhà lập pháp của các bang để lựa chọn các đại cử tri ủng hộ ông với hy vọng có thể thắng phiếu đại cử tri mặc dù hầu hết các cố vấn của ông đều cảnh báo không nên thực hiện kế hoạch này.

Theo các chuyên gia pháp lý, kịch bản trên khó có khả năng xảy ra và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Pennsylvania đã chỉ rõ rằng họ không hứng thú với hướng tiếp cận trên.

Chiến dịch của ông Trump vẫn đặc biệt chú tâm vào Pennsylvania bởi "không có con đường chiến thắng thực tế nào" nếu không có Pennsylvania.

Trong khi đó, theo một quan chức đảng Cộng hòa, tâm trạng và suy nghĩ của Tổng thống Trump thay đổi liên tục kể từ Ngày Bầu cử, khi mỗi ngày ông lại đưa ra những quan điểm khác nhau.

Một số quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump gồm có ông Pence, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Giám đốc Văn phòng Quản lý Ngân sách Russell Vought đang cố gắng khích lệ các nhân viên bằng cách khẳng định Tổng thống có thể chiến thắng.

Mỗi cơ quan liên bang đều đã chuẩn bị các tài liệu chuyển giao nhưng cho đến nay vẫn chưa được yêu cầu cung cấp cho cho đội ngũ của ông Biden.

Bên trong Nhà Trắng, các nhân viên và các quan chức đứng trước một thực tế khó đoán định. Một số người tin rằng Tổng thống Trump vẫn có cơ hội nắm giữ Nhà Trắng trong khi những người khác dành thời gian rảnh của họ để đi tìm việc mới.

Nhà Trắng những ngày gần đây cũng trở nên vắng vẻ hơn so với thời gian trước đó khi nhiều quan chức lo ngại mắc Covid-19 hoặc tự cách ly sau khi bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Trump hiện đang làm việc với một số cố vấn cấp cao của ông. Các nguồn tin thân cận cho biết chiến dịch của Tổng thống Trump đã nỗ lực xoa dịu mối lo ngại của những người quyên góp và những người ông hộ qua các cuộc điện thoại thường xuyên nhằm khiến họ tập trung vào việc ủng hộ Tổng thống. Lập luận của đội ngũ chiến dịch của ông Trump là ở một số bang, Tổng thống Trump vẫn có cơ hội chiến thắng, đặc biệt là tại Arizona và Georgia - một người nhận được cuộc điện thoại trên cho biết, song người này nhận định thêm "điều đó không hề thuyết phục"./.

theo VOV

Xem tin nhanh, đọc báo an ninh Thế Giới tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email baucutongthongmy2020@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Bất ngờ chia sẻ dòng tweet cáo buộc gian lận của ông Trump trên Twitter, ĐSQ Trung Quốc nói gì?

Bất ngờ chia sẻ dòng tweet cáo buộc gian lận của ông Trump trên Twitter, ĐSQ Trung Quốc nói gì?

"Nếu có ai đó gian lận trong cuộc bầu cử, điều mà đảng Dân chủ đã làm, tại sao cuộc bầu cử lại không được đảo ngược ngay lập tức?" - ông Trump viết trên Twitter ngày 9/12.

Chuyên gia pháp lý Mỹ: Vụ kiện của bang Texas là vô vọng

Chuyên gia pháp lý Mỹ: Vụ kiện của bang Texas là vô vọng

Các chuyên gia về luật bầu cử cho biết vụ kiện của bang Texas nhằm bác bỏ chiến thắng của ông Joe Biden tại Tòa án Tối cao Mỹ tồn tại một số vấn đề.

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên