Ẩm thực Nhật Bản lúc nào cũng làm người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Bên cạnh những món ăn nổi tiếng về độ tinh tế, đặc sắc như mì ramen, sashimi hay đặc sản thịt bò Kobe đắt đỏ, xứ sở hoa anh đào còn sáng tạo ra nhiều món ăn từ những sinh vật "quái dị" chẳng ai nghĩ tới.
Khi nhắc đến cái tến ấu trùng ong, đảm bảo nhiều người phải hoảng sợ nhưng đối với nước Nhật đây lại là một hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Ấu trùng ong hay còn gọi là Hachinoko (蜂 の 子,), là một trong những món ăn chơi phổ biến tại Nhật.
Hachinoko bắt nguồn từ vùng núi Nagano, nơi sinh sống của nhiều giống ong nhờ diện tích rừng núi rộng lớn.
Ban đầu, món nhộng ong chỉ dùng chỉ được dành cho tầng lớp vua chúa. Theo thời gian, chúng đã trở nên phổ biến trong đời sống người dân và được sáng tạo thành nhiều hương vị hấp dẫn.
Sau khi thu hoạch và làm sạch, những con ấu trùng nhỏ nhắn này sẽ được sơ chế bằng cách chiên giòn trong dầu nóng.
Tiếp đến, người ta ướp chúng cùng với hỗn hợp sánh sệt của nước đường và nước tương. Khi ấy bên ngoài lớp vỏ mỏng mềm quyện đều màu vàng nâu óng ánh trông rất kích thích.
Hachinoko thường được chế biến sẵn và bày bán như một món đồ hộp ở Nhật.
Người dân nơi đây cho rằng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, thanh thanh nguyên chất từ ong mang đến. Lớp ngoài của ấu trùng có độ giòn giòn nhưng bên trong lại có dẻo dai, mằn mặn lạ miệng.
Bên cạnh hương vị độc đáo hấp dẫn, Hachinoko còn được yêu thích nhờ món cung cấp rất nhiều dưỡng chất tự nhiên.
Ngoài protein, vitamin và chất béo thì lượng tinh bột dồi dào của nhộng ong cũng là điều được đánh giá cao.
Thông thường người Nhật sẽ thưởng thức Hachinoko như một món mồi nhấm cùng rượu sake. Còn đối với những ai can đảm thì có thể ăn cùng cơm nóng, gỏi tươi hoặc cuộn sushi.
Ở nhiều khu chợ đêm, bạn sẽ thấy Hachinoko được bán phổ biến như một thức quà vặt và "hút hàng" chẳng kém món ăn nổi tiếng nào.
Nguồn: Zojirushi, Thetruejapan...