Tư Mã Ý trước khi đoạt quyền, âm thầm nuôi 3000 "tử sĩ", làm thế nào không bị phát hiện ra?

A Độ |

Tư Mã Ý trước khi đoạt quyền, âm thầm nuôi 3000 "tử sĩ", làm thế nào không bị phát hiện ra?
Tư Mã Ý trước khi đoạt quyền, âm thầm nuôi 3000 "tử sĩ", làm thế nào không bị phát hiện ra?

Công nguyên năm 249, Tư Mã Ý phát động chính biến, ông đem theo 3000 “tử sĩ”, khống chế kinh thành, ép Tào Sảng đầu hàng, lịch sử Trung Quốc gọi là “Sự biến lăng Cao Bình”.

Công nguyên năm 249, Tư Mã Ý phát động chính biến, ông đem theo 3000 "tử sĩ" (tức những dũng sĩ không sợ cái chết), khống chế kinh thành, ép Tào Sảng đầu hàng, lịch sử Trung Quốc gọi là "Sự biến lăng Cao Bình". 

Cuộc chính biến này đánh dấu cột mốc toàn bộ chính quyền Tào Ngụy rơi vào tay gia tộc Tư Mã, Tào gia trên thực tế đã mất đi quyền kiểm soát triều chính, trở thành một con rối của Tư Mã Ý. 

Nhưng, 3000 tử sĩ hoàn toàn không phải là một con số nhỏ, Tư Mã Ý rốt cuộc đã dùng cách gì để che mắt, thoát khỏi sự khống chế của hoàng đế?

Tư Mã Ý trước khi đoạt quyền, âm thầm nuôi 3000 tử sĩ, làm thế nào không bị phát hiện ra? - Ảnh 1.

Nhân vật Tư Mã Ý trên màn ảnh nhỏ.

Thời điểm đó, pháp luật quốc gia quy định, âm thầm bồi dưỡng, tăng cường thế lực ngầm là tội chết, nếu phạm phải sẽ bị chu di cửu tộc, còn Tư Mã Ý ngược lại lại dám ở trong thành Lạc Dương nghiêm ngặt, ngay dưới con mắt của hoàng đế xây dựng cho mình một đội quân hùng mạnh. 

Quyền lực quân sự của Tư Mã Ý tuy đã bị tước đoạt, nhưng nó không hề ảnh hưởng tới sức ảnh hưởng về mặt chính trị của ông.

Gia tộc Tư Mã dưới thời Đông Hán, Tào Ngụy là một gia tộc lớn, cha, ông, tổ phụ, tằng tổ phụ của Tư Mã Ý đều từng làm quan to trong triều, đến thời Tư Mã Ý, ông có 7 người huynh đệ, ông là thứ 2, tất cả đều là trụ cột quốc gia và có tiếng nói, quyền lực nhất định. 

Khi bị tước đi quân quyền, cũng là lúc Tư Mã Ý nhận thức ra được rằng mình phải có một thế lực vũ trang cho riêng mình, ông sắp xếp tất cả lực lượng vũ trang "tư nhân" của mình cải trang làm thành viên trong gia tộc, chẳng hạn như người canh phủ, làm vườn, nô bộc.... 

Đây chính là cách Tư Mã Ý thành lập quân đội riêng mà không hề bị phát hiện.

Tư Mã Ý trước khi đoạt quyền, âm thầm nuôi 3000 tử sĩ, làm thế nào không bị phát hiện ra? - Ảnh 2.

Tư Mã Ý dẫn theo 3000 tử sĩ khống chế hoàng cung, ép Quách hoàng hậu hạ chỉ đóng cổng thành. 

Cả hoàng thành đều rơi vào tay của Tư Mã Ý, Tư Mã Ý sau khi chiếm được hoàng cung, thâm giao của Tào Sảng là Hoàn Phạm tìm cách trốn ra khỏi thành, đem thông tin Tư Mã Ý phát động chính biến báo với Tào Sảng, khuyên Tào Sảng tập hợp, chiêu mộ quân đội kháng lại. 

Nhưng Tào Sảng do dự không quyết, cuối cùng từ bỏ phản kháng. Cứ như vậy, Tư Mã Ý đã giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh quyền lực giữa sĩ tộc và tông thất.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980