"Tứ đại đỉnh núi" của dãy Himalaya: Thế giới bí mật chưa có bước chân con người

Trang Ly |

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở đã khiến 4 đỉnh núi này trở nên "bất khả xâm phạm" tính cho đến nay.

Himalaya không chỉ là dãy núi cao nhất hành tinh, nơi tồn tại của 14 đỉnh núi cao nhất thế giới (tất nhiên có đỉnh Everest cao hơn 8.400m), dãy núi hùng vĩ của châu Á này còn là nơi có những đỉnh núi chưa từng được khám phá. Hay nói cách khác, chúng chưa từng có bước chân của con người đặt lên.

Tứ đại đỉnh núi của dãy Himalaya: Thế giới bí mật chưa có bước chân con người - Ảnh 1.

Himalaya là dãy núi cao nhất hành tinh.

Dãy Himalaya trải khắp 7 quốc gia, bao gồm Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Myanma và Afghanistan. Nó cũng là nơi khởi nguồn của 3 hệ thống sông lớn trên thế giới, đó là sông Ấn, sông Hằng-Brahmaputra và sông Dương Tử.

Dưới đây là 4 đỉnh núi cao nhất và khó chinh phục nhất thuộc dãy Himalaya mà con người chưa từng đặt chân lên:

1. Đỉnh Gangkhar Puensum, Bhutan - Cao 7.570m

Tứ đại đỉnh núi của dãy Himalaya: Thế giới bí mật chưa có bước chân con người - Ảnh 2.

Cao 7.570m, đỉnh Gangkhar Puensum thuộc dãy Himalaya, ở phần biên giới Bhutan và cao nguyên Tây Tạng, là đỉnh núi cao nhất hành tinh chưa được con người chinh phục.

Nhiều nhà leo núi trên thế giới đã từng thử chinh phục ngọn núi lạnh giá này kể từ khi nó được tìm thấy đầu tiên năm 1922.

Cuối những năm 1990, một nhóm nhà leo núi đã leo đến đỉnh núi phụ của Gangkhar Puensum. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa ai chinh phục được đỉnh núi chính cao 7.570m.

Một phần là bởi, chính quyền Bhutan ban lệnh cấm các đoàn leo núi leo quá độ cao 6000m của Gangkhar Puensum vì lý do bảo vệ sự linh thiêng của ngọn núi này.

2. Đỉnh Muchu Chhish, Pakistan - Cao 7.453m

Tứ đại đỉnh núi của dãy Himalaya: Thế giới bí mật chưa có bước chân con người - Ảnh 3.

Xếp thứ hai về độ cao của đỉnh núi chưa từng có người chinh phục tại dãy Himalaya là đỉnh núi Muchu Chhish cao 7.453m.

Nằm ở phía tây dãy Karakoram thuộc phần biên giới của Pakistan, đỉnh núi Muchu Chhish từng được nhà leo núi người Anh Pete Thompson chinh phục năm 2014. Tuy nhiên vì băng tuyết, điều kiện khắc nghiệt đã khiến Pete Thompson phải dừng lại ở độ cao 6.000m.

Trước đó, vào năm 1999, cũng chỉ có đoàn thám hiểm Tây Ban Nha thực hiện chinh phục đỉnh núi cao hơn 7.400 này nhưng kết cục cũng không thành.

3. Đỉnh Karjiang, Cao nguyên Tây Tạng - Cao 7.221m

Tứ đại đỉnh núi của dãy Himalaya: Thế giới bí mật chưa có bước chân con người - Ảnh 4.

Cao 7.221m, đỉnh Karjiang thuộc cao nguyên Tây Tạng, gần vùng biên giới giữa Bhutan và Trung Quốc là một trong số những đỉnh núi khó chinh phục nhất trên thế giới.

Rất nhiều nỗ lực chinh phục đã diễn ra tại đây nhưng đều bất thành bởi không chỉ đòi hỏi kỹ thuật leo núi cao, điều kiện khí hậu tại vùng núi này rất khắc nghiệt.

Một trong nỗ lực chinh phục đỉnh núi Karjiang điển hình nhất thuộc về nhóm các nhà leo núi người Hà Lan năm 2001. Vì điều kiện khí hậu và địa hình hiểm trở, cả đoàn buộc phải quay về để bảo toàn tính mạng.

4. Đỉnh Kailash, Cao nguyên Tây Tạng - Cao 6.638m

Tứ đại đỉnh núi của dãy Himalaya: Thế giới bí mật chưa có bước chân con người - Ảnh 5.

Nằm cạnh vùng thượng nguồn của con sông Ấn, đỉnh Kailash cao 6.638m thuộc dãy núi cùng tên ở cao nguyên Tây Tạng vẫn chưa có bước chân của con người đặt lên.

Đối với nhiều tín đồ theo đạo Phật và đạo Hindu, đỉnh Kailash là một nơi linh thiêng. Mỗi năm, hàng nghìn người đã hành hương đến đây để mong cầu những điều tốt lành cho gia đình, bản thân.

Vì ý nghĩa linh thiêng đó, người ta đã ban lệnh cấm leo lên đỉnh ngọn núi nhằm bảo toàn sự nguyên sơ của núi. Tuy nhiên, hàng năm tại đây vẫn tổ chức các tour du lịch tại các điểm xung quanh chân núi.

Bài viết sử dụng nguồn/ảnh: Wiredforadventure

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại