Từ chối nâng cấp vũ khí cũ, Nga muốn ép khách hàng phải mua vũ khí mới?

Nam Đồng |

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, chương trình mới về trang bị quân sự dự trù từ bỏ việc nâng cấp hiện đại hóa các vũ khí cũ.

Khi trả lời phỏng vấn chương trình "Thời sự ngày thứ Bảy", ông Rogozin nói: "Chúng ta sẽ từ bỏ việc nâng cấp vũ khí cũ. Mặc dù phải nói rằng việc hiện đại hóa cũng là chuyện bình thường, như việc tạo ra các mẫu mới, nhưng không nên nâng cấp với số lượng bất tận. Chỉ ba, bốn loại, không hơn. Nếu không thì điều đó sẽ làm ngừng tiến trình tạo ra vũ khí mới".

Theo lời ông Rogozin, chương trình mới thực chất là ứng nghiệm sáng tạo, việc đặt cược vào công nghệ hiện đại sẽ tạo ra các loại vũ khí thông minh, hệ thống điều khiển tự động, truyền thông liên lạc và tình báo.

Từ chối nâng cấp vũ khí cũ, Nga muốn ép khách hàng phải mua vũ khí mới? - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 - một vũ khí được hiện đại hóa trên quy mô lớn của Quân đội Nga

Tuyên bố mới của ông Rogozin càng làm rõ xu thế hiện nay của nền công nghiệp quốc phòng Nga, đó là cố gắng duy trì năng lực sản xuất phục vụ sẵn sàng chiến đấu chứ không giữ tư duy thời Liên Xô là chế tạo thật nhiều rồi lưu kho, sẽ cần nguồn kinh phí cực lớn mà lúc cần dùng thì hàng niêm cất bảo quản lại trở nên lạc hậu.

Việc Nga ngừng nâng cấp quy mô lớn các loại vũ khí ra đời từ thời Liên Xô sẽ khiến cho khách hàng hay đồng minh truyền thống buộc phải mua sắm những loại trang bị mới, điều này có tác dụng thúc đẩy nền sản xuất trong nước.

Từ chối nâng cấp vũ khí cũ, Nga muốn ép khách hàng phải mua vũ khí mới? - Ảnh 2.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1M thế hệ mới nhất

Tuy nhiên cách làm trên không phải không tồn tại mặt trái, đó là dễ khiến cho nhiều hợp đồng hiện đại hóa vũ khí (đôi khi có giá trị còn lớn hơn cả mua sắm mới) rơi vào tay đối thủ cạnh tranh. Đơn cử như trường hợp Israel, quốc gia Trung Đông đã giành được vô số thương vụ lớn từ các bạn hàng truyền thống của Nga.

Ngoài ra rất có thể hành động trên còn làm người mua đang trong trạng thái phân vân mạnh dạn từ bỏ vũ khí Nga để đổi sang hệ vũ khí phương Tây, nhất là với các quốc gia từng thuộc khối Warsaw hay tại Đông Nam Á.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại