Su-27 chưa nâng cấp vẫn đủ khả năng áp đảo J-10 trong không chiến?

Sao Đỏ |

Dựa trên thành tích đối đầu giữa J-10 và J-11 của Không quân Trung Quốc (PLAAF), tiêm kích Su-27SK/UBK liệu có cơ hội chiến thắng J-10 khi chạm trán trực tiếp?

Thành tích đối đầu giữa J-10 và J-11

Đầu năm 2016, thông tin đăng tải trên website chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, trong cuộc tập trận "Red Sword" do không quân nước này tiến hành, các chiến đấu cơ J-10 và J-11 đã có một trận đối đầu với nhau.

Ban đầu J-10 phát hiện được J-11 thông qua sự trợ giúp của máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS). Tuy nhiên khi radar khóa mục tiêu, bất chợt J-11 biến mất khỏi màn hình theo dõi của J-10 nhờ các thiết bị gây nhiễu điện tử mạnh, nó vượt qua vùng đánh chặn của đối phương và tiêu diệt được địch thủ.

Theo một báo cáo khác, trong nhiệm vụ đánh chặn tốp J-11 bay thấp và sử dụng chế độ liên lạc "im lặng" để xâm nhập hệ thống phòng không, J-10 phát hiện được J-11 trước nhưng ngay lập tức bị đối phương khóa mục tiêu.

J-11 đã thay đổi chiến lược để thoát khỏi cuộc tấn công bất ngờ và kéo địch thủ vào trận không chiến tầm ngắn (dogfight) bằng cách sử dụng các thiết bị gây nhiễu điện tử rất mạnh của mình, nó đã phóng một quả tên lửa về phía J-10 để tiêu diệt đối phương và nhanh chóng giảm độ cao sau khi hoàn tất nhiệm vụ tấn công.

Su-27 chưa nâng cấp vẫn đủ khả năng áp đảo J-10 trong không chiến? - Ảnh 1.

Báo cáo chính thức đăng tải trên trang web của PLA và kênh truyền hình CCTV cho biết J-10 không thích hợp để đối đầu với J-11

Su-27SK/UBK có đủ khả năng chiến thắng J-10 khi đối đầu?

Kết quả thực chiến trên đi ngược lại nhận định cho rằng J-10 vượt trội J-11 nhờ độ cơ động cao cùng hệ thống điện tử hàng không tiên tiến hơn. Cần nói thêm rằng J-11 thực chất là biến thể Trung Quốc sao chép từ Su-27SK, vậy các tiêm kích thuộc dòng Flanker được Nga bán ra nước ngoài có đủ khả năng chiến thắng J-10 như J-11 đã từng làm?

Để trả lời câu hỏi này, vấn đề đầu tiên cần phải xem xét chính là thiết bị gây nhiễu điện tử (EW) mà J-11 mang theo là loại nào?

Thông thường, dòng Su-27 xuất khẩu chỉ được trang bị pod gây nhiễu L203 Gardenia do Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Radio (Moscow) thiết kế, trong khi tiêm kích Su-27 của Không quân Nga lại dùng L005S Sorbsiya của Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Radio Kaluga ưu việt hơn.

Thật bất ngờ, khí tài này đã xuất hiện trên J-11 của Trung Quốc. Nhờ Sorbsiya, Su-27SK và J-11 của PLAAF được đánh giá mạnh ngang Su-27 của Nga và vượt trội các quốc gia khác.

Su-27 chưa nâng cấp vẫn đủ khả năng áp đảo J-10 trong không chiến? - Ảnh 2.

Tiêm kích J-11 của Không quân Trung Quốc mang pod gẫy nhiễu điện tử L005S Sorbsiya trên hai đầu mút cánh

Ngoài ra cũng cần nói thêm rằng kể cả trường hợp J-11 tham gia cuộc tập trận là loại nguyên bản chứ chưa phải biến thể nâng cấp J-11A/B thì nó vẫn có nhiều cải tiến so với Su-27SK như thay thế radar N001 bằng N001V có bộ vi xử lý tốt hơn, máy bay còn được lắp đặt các màn hình hiển thị mới cùng thiết bị điện tử hàng không hiện đại do Trung Quốc tự sản xuất.

Còn nếu chiếc J-11 được sử dụng là J-11B trang bị radar mảng pha quét chủ động (AESA), khung thân làm từ composite giúp giảm diện tích phản xạ radar xuống còn 3 m2 (so với 15 m2 của Su-27SK), được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại... thì ưu thế của nó trước J-10 là không có gì ngạc nhiên.

Tuy vậy, dựa vào chi tiết J-10 phát hiện được đối phương trước đã cho thấy loại J-11 tham gia cuộc tập trận "Red Sword" không phải là J-11B.

Su-27 chưa nâng cấp vẫn đủ khả năng áp đảo J-10 trong không chiến? - Ảnh 3.

J-10 của Trung Quốc vẫn là một chiếc tiêm kích thực sự đáng gờm

Sau khi đánh giá một vài yếu tố, nếu Su-27 muốn giành chiến thắng trước J-10 thì có lẽ việc đầu tiên là nó phải có một pod EW tốt hơn loại L203 Gardenia. Gần đây Ukraine đã giới thiệu khí tài mới có tên gọi Omut sở hữu các tính năng vượt trội cả L005S Sorbsiya, phương tiện trên sẽ giúp Su-27 chiếm ưu thế rõ rệt.

Phải đối đầu Su-27SKM/UBM gắn pod Omut, có thể khẳng định rằng phần trăm chiến thắng của J-10 gần như bằng không. Trong trường hợp đối tượng tác chiến là Su-27SK/UBK mang khí tài này, phần thất thế vẫn thuộc về J-10, tuy nhiên mọi việc chắc chắn sẽ khác khi những chiếc Flanker đeo L203 Gardenia, vì công nghệ của chúng đã lạc hậu.

Do vậy, để gia tăng khả năng chiến thắng của Su-27 trước J-10, dựa trên thành tích đối đầu thực địa, một giải pháp đơn giản là hãy trang bị cho chúng khí tài gây nhiễu điện tử tối tân đủ vô hiệu hóa radar từ tiêm kích đối phương, sẽ đảm bảo mang lại sức chiến đấu vượt trội thậm chí chẳng cần phải nâng cấp lên các chuẩn cao hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại