TT Poroshenko: Người dân Ukraine không việc gì phải quỳ gối, khóc lóc cầu xin ông Putin tha thứ

Hồng Anh |

Thực chất, lời kêu gọi này của ông Poroshenko là để phản pháo phát biểu của danh hài Volodymyr Zelensky - đối thủ đáng gờm của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

Người Ukraine không việc gì phải "quỳ xuống với đôi mắt ngấn lệ và cầu xin sự tha thứ" từ Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trên kênh truyền hình "Trực tiếp", theo RIA Novosti.

"Hãy nhớ rằng: Moskva không tin vào nước mắt!", ông Poroshenko nói.

Vị Tổng thống của Ukraine còn cho biết, hiện nay Kiev và NATO đang tiến hành thảo luận về một nền tảng để đưa Crimea trở lại.

Được biết, lời kêu gọi này của ông Poroshenko thực chất là để phản pháo phát biểu của danh hài Volodymyr Zelensky - đối thủ đáng gờm của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới.

Cụ thể, ông Zelensky đã từng bày tỏ mong muốn đảo ngược cuộc xung đột giữa hai nước Nga-Ukraine khi "nhắn nhủ" Tổng thống Nga Vladimir Putin như sau trong một cuộc phỏng vấn cuối năm ngoái: "Tôi có thể quỳ gối xuống xin ông, nhưng làm ơn đừng bắt người dân của [Ukraine] phải quỳ gối", đồng thời kêu gọi hai nước đối thoại để tìm được điểm chung.

Ông Zelensky đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ các cựu chiến binh của Ukraine sau khi đưa ra phát biểu nói trên, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, ứng viên này vẫn dẫn đầu trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Ukraine.

Tổng thống Poroshenko phát biểu vận động tranh cử trước đám đông ủng hộ. Đoạn video đã được ông đăng tải trên Facebook kèm lời kêu gọi: "Là người Ukraine hay không, tất cả đều phụ thuộc vào các bạn!"

Chuyên gia Nga, Crimea phản ứng ra sao?

Bình luận về lời kêu gọi mới nhất của Tổng thống Poroshenko, phó tiến sĩ khoa học chính trị Ivan Chikarev, Giám đốc Viện Khoa học Xã hội và Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học quốc gia Sevastopol, cho rằng điều này đã cho thành trình độ nhận thức "ở thời Trung Cổ của chính giới Ukraine".

"Nếu họ muốn ăn năn hối lỗi, thì họ phải quỳ xuống trong các nhà thờ, cầu nguyện cho những công dân [Ukraine] đã chết, và cầu xin sự tha thứ vì đã chia rẽ giáo hội", ông Chikarev nói.

Về vấn đề Kiev bàn bạc cùng NATO về việc lấy lại Crimea, ông Chikarev cho rằng cần nhìn nhận phát biểu này dưới góc độ hài hước: "Ông Poroshenko chỉ còn lại một sân ga (trong tiếng Nga, từ "nền tảng" còn có nghĩa là "sân ga") - đó là sân ga của đoàn tàu đi từ Kiev tới Brussels".

Nhà phân tích chính trị Crimea Vladimir Dzharalla thì cho rằng điều này có liên quan đến cuộc bầu cử sắp diễn ra.

Tình hình hiện nay có thể nói là đang rất khó khăn đối với vị Tổng thống đương nhiệm, khi ông không giành được sự tín nhiệm của người dân: "Ông Poroshenko vốn đã là một người đàn ông quá khích, và trong tình huống cực kỳ căng thẳng này, ông ta đang cố lôi kéo cử tri về phía mình bằng những phát ngôn ngớ ngẩn", ông Dzharalla kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại