Truy lùng “ông trùm” bí ẩn của đường dây 446kg ma túy tổng hợp

Minh Hiền |

Một vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn vừa được các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an khám phá. Đó là kết quả đáng ghi nhận từ sự hiệp đồng chặt chẽ của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, Công an tỉnh Lạng Sơn, Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn, Công an tỉnh Nam Định, Công an TP Hà Nội cùng một số đơn vị nghiệp vụ khác...

Để bắt được 9 đối tượng, thu 446 kg ma túy tổng hợp dạng Ketamin, các cán bộ chiến sĩ trong Ban chuyên án đã có một hành trình đầy vất vả, gian truân. Bước đầu, cơ quan công an xác định, đối tượng cầm đầu là người nước ngoài. Vụ án đang được tiếp tục điều tra.

Bí ẩn gói hàng qua biên giới

Ngày 13-3, tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, trong khi tuần tra công khai, Đồn Biên phòng Ba Sơn, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra phát hiện xe ô tô BKS: 12A-022.97 chở 246 gói nilon (trọng lượng khoảng 246 kg) nghi là ma túy tổng hợp Ketamine. 

Đối tượng điều khiển phương tiện nói trên là Lộc Văn Cát (SN 1988, trú tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn).

Từ lời khai ban đầu của đối tượng, tổ công tác đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển là Vy Văn Hẻn (SN 1990, trú tại huyện Cao Lộc) và Hoàng Văn Chinh (SN 1994, trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). 

Ngày 17-3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn ra quyết định khởi tố vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngày 18-3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn điều tra theo thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, Công an tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo Cục CSĐT tội phạm về ma túy đề nghị phối hợp điều tra.

 Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có lượng ma túy thu giữ lớn, đối tượng hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia, nhiều khả năng còn một số lượng lớn ma túy trong nội địa chưa được vận chuyển ra nước ngoài.

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã phân công Đại tá Đinh Văn Chuyền, Phó Cục trưởng trực tiếp chỉ đạo cùng Công an tỉnh Lạng Sơn xác lập chuyên án truy xét. 

Ban chuyên án đã huy động những trinh sát tinh nhuệ của Cục phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn, Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Nam Định và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng liên quan.

Sau khi biết Lộc Văn Cát và các đối tượng bị bắt quả tang cùng với số hàng 246 kg ma túy, “ông trùm” bí ẩn đã chỉ đạo các “mắt xích” khác tìm cách tẩu tán lượng ma túy còn lại, nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Số ma túy được chia lẻ ra, mang đi nhiều nơi để cất giấu, rồi bỏ trốn...

Tại Cơ quan công an, đối tượng Vy Văn Hẻn khai nhận, tháng 1-2020, qua mạng xã hội Zalo, Wechat, Vy Văn Hẻn quen biết người phụ nữ có nick name “Huyền HN”.

 Khi biết Hẻn cư trú tại khu vực biên giới, có xe ô tô chuyên chở thuê người và hàng hóa từ khu vực biên giới xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc (TP Lạng Sơn) và ngược lại, người phụ nữ này đã đặt vấn đề thuê Hẻn vận chuyển hàng “cấm”, “trốn thuế” từ TP Lạng Sơn đến khu vực biên giới với giá thỏa thuận là 500.000đ/1 túi hàng nặng 1kg.

Đối tượng Hẻn đồng ý và cho “Huyền HN” tài khoản mạng xã hội Wechat để liên lạc, thống nhất thời gian, địa điểm, cách thức vận chuyển.

 Sau đó, khoảng 14h ngày 13-3, Hẻn điều khiển xe ô tô đến phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn gặp một người đàn ông khoảng 35 tuổi để nhận “hàng “chở về khu vực biên giới.

 Khi chở đến xã Hải Yến (huyện Cao Lộc) thì Hẻn gọi điện thoại và giao cho Lộc Văn Cát số “hàng” này để tiếp tục vận chuyển đến khu vực biên giới giao cho các đối tượng người Trung Quốc.

Những tưởng chuyến “hàng” thành công, tuy nhiên khi Cát điều khiển xe ô tô chở “hàng” đến xã Xuất Lễ (huyện Cao Lộc) thì bị lực lượng biên phòng kiểm tra, bắt giữ số ma túy trên. 

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan công an xác minh người đàn ông giao ma túy từ Hà Nội lên Lạng Sơn cho Vy Văn Hẻn tại phường Đông Kinh (TP Lạng Sơn) là Phạm Văn An (SN 1989, trú tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định).

Truy lùng “ông trùm” bí ẩn của đường dây 446kg ma túy tổng hợp - Ảnh 1.

Ma túy tổng hợp dạng Ketamin được cơ quan Công an thu giữ.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 19-3, ban chuyên án đã bắt Phạm Văn An tại nhà riêng ở Nam Định. Theo thông tin ban đầu, An có chị dâu tên là H.T.N hiện đang đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, chính N là người chỉ đạo, điều hành việc mua bán ma túy này.

Theo đánh giá của ban chuyên án, đường dây này vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó gia công đóng gói, rồi tiếp tục vận chuyển lên Lạng Sơn để đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ. Đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây ma túy này ở nước ngoài. 

Thông thường, “ông trùm” không trực tiếp tham gia vận chuyển ma túy mà chỉ bí mật đứng đằng sau để điều hành đường dây. Còn các đối tượng người Việt Nam có vai trò môi giới, vận chuyển “hàng trắng” theo sự chỉ đạo của các “ông trùm” bí ẩn.

Các “mắt xích” cũng được phân công đảm nhiệm từng công đoạn, thời điểm khác nhau và hầu như không biết thông tin về nhau... 

Chính vì vậy, mỗi đối tượng sau khi hoàn thành phần việc được giao sẽ không liên lạc với “mắt xích” khác. Điều này thể hiện sự tinh quái của các đối tượng và cũng gây khó khăn cho công tác điều tra.

Những túi xách ma túy bên ruộng rau muống

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Phạm Văn An khai nhận là người trực tiếp lái taxi vận chuyển 26 túi xách du lịch đựng khoảng 520 kg ma túy tổng hợp từ một kho hàng tại huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đưa lên Lạng Sơn để giao 13 túi xách du lịch màu đen có chứa 246 kg cho đối tượng Hẻn. 

Còn lại 13 túi xách chứa ma túy, An vận chuyển về Hà Nội, sau đó gửi tại bãi rửa xe của anh trai là Phạm Văn Đạo, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Từ lời khai của đối tượng, ban chuyên án tiến hành bắt giữ Phạm Văn Đạo và khám xét khẩn cấp bãi rửa xe. Tại đây, Cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ 6 túi xách du lịch, bên trong mỗi túi có có 20 gói nilon. 

Tổng cộng 120 túi (khoảng 120 kg ma túy), giám định sơ bộ là ma túy tổng hợp Ketamine.

Từ lời khai của đối tượng Đạo, ban chuyên án tiếp tục làm rõ, trước đó có 2 nhóm đối tượng đến bãi rửa xe của Đạo mang ma túy đi cất giấu và tiêu thụ. Cụ thể, chiều 19-3, 2 đối tượng đi xe taxi không rõ biển kiểm soát đến lấy 3 túi xách du lịch mang đi.

 Tiếp đó, đến khoảng 15h30 cùng ngày, 1 đối tượng khác đi xe taxi không rõ biển kiểm soát đến lấy 4 túi xách du lịch mang đi.

Sau 3 ngày đêm điều tra truy xét, các trinh sát chia làm nhiều tổ công tác vất vả, không quản ngày đêm, đường xa, khẩn trương xác minh, thu thập dấu vết, có lúc các trinh sát không kịp ăn tối, hoặc đến bữa vào quán gọi bát mỳ, nhân viên quán bê ra các anh chưa kịp ăn đã nhận “lệnh” lên đường... 

Khi đó, tại trung tâm chỉ huy, Đại tá Đinh Văn Chuyền cùng với lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn cũng thức trắng đêm, chờ thông tin từ anh em báo về để tính toán phương án “cất vó”.

Các anh đồng thời xác định nhóm đối tượng đến bãi rửa xe lấy ma túy đem đi tiêu thụ là Nguyễn Hữu Huy (SN 1997) và Nguyễn Văn Linh (SN 1993), cùng trú tại xã Trường Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. 

Ngoài ra, có Trần Mạnh Dũng (SN 1979, trú tại quận Đống Đa (Hà Nội) cũng đến bãi rửa xe lấy 4 túi nhưng đem cất giấu 3 túi tại một nhà nghỉ trên đường Thái Hà, còn 1 túi mang về cất giấu tại nhà riêng.

Truy lùng “ông trùm” bí ẩn của đường dây 446kg ma túy tổng hợp - Ảnh 2.

Ma túy tổng hợp Ketamine được các đối tượng để trong túi xách du lịch.

Từ tài liệu thu thập được, sáng 20-3, ban chuyên án đã bắt đối tượng Trần Mạnh Dũng tại chỗ ở và thu giữ 20 kg ma túy tổng hợp. Khám xét tại một nhà nghỉ do Dũng thuê trên đường Thái Hà, phát hiện và thu giữ thêm 60 kg ma túy tổng hợp.

1h15 ngày 22-3, Tổ trinh sát tiếp tục phát hiện và bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Hữu Huy và Nguyễn Văn Linh khi các đối tượng đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ ở huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Sau khi bắt được đối tượng Huy và Linh, ban chuyên án xác định 3 túi ma túy, các đối tượng đem cất giấu tại nhà anh rể của Huy là Chu Văn Hà (SN 1988, địa chỉ ở xã Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Lập tức, tổ công tác bắt giữ Chu Văn Hà tại nhà riêng, tiến hành khám xét phía sau nhà của Hà, thu giữ 1 túi xách du lịch (có đặc điểm tương tự các túi xách du lịch đã thu giữ trước đó) chứa ma túy.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Linh khai nhận là người đã đến lấy 3 túi xách du lịch từ bãi rửa xe đưa về nhà Chu Văn Hà cất giấu. Khi biết bị lộ, Linh đã mang toàn bộ số ma túy đi tiêu hủy ở ruộng rau muống và bờ mương thuộc xã Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ). Khám nghiệm hiện trường nơi Linh khai vứt 3 túi xách du lịch, Cơ quan công an phát hiện 2 túi xách du lịch và 34 vỏ túi nilon màu xanh có đặc điểm giống những túi xách du lịch và các túi nilon chứa ma túy đá thu giữ trong vụ án (trong 34 vỏ túi nilon, 4 túi bên trong có chất chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy tổng hợp, còn lại 30 túi nilon không có gì bên trong).

Quá trình điều tra mở rộng, đến nay ban chuyên án đã bắt giữ thêm 6 đối tượng có liên quan đến vụ án để điều tra làm rõ; thu giữ thêm 200 kg ma túy tổng hợp Ketamine và 34 vỏ nilon đựng ma túy.

Hiện, Công an Lạng Sơn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan điều tra, xác minh nguồn gốc ma túy được các đối tượng mua bán, vận chuyển vào Việt Nam; truy bắt đối tượng liên quan, xử lí theo pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại