Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra

Tuệ Như |

Khi đã qua thời hoàng kim, Trương Vệ Kiện phải hạ giá cát-sê, thậm chí nhận lời đi hát tại các sân khấu nhỏ để được thỏa đam mê.

"Vua hài" truyền hình số một Hong Kong

Cách đây khoảng mười mấy năm, cứ bật tivi lên là chúng ta sẽ gặp Trương Vệ Kiện. Nhắc đến tài tử này, khán giả sẽ nhớ ngay đến chàng công tử Đới Xuân Dần trong Như Ý Cát Tường hay thái giám Vi Tiểu Bảo trong bộ phim đình đám Lộc đỉnh ký 2000. 

Trương Vệ Kiện từng là ngôi sao lừng lẫy số một của Hong Kong.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 1.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 2.

Trương Vệ Kiện được khán giả biết đến với nhiều vai diễn nổi tiếng trong các bộ phim truyền hình như Lộc đỉnh ký, Như Ý Cát Tường.

Năm 1984, Trương Vệ Kiện tham gia vào một cuộc thi hát của Đài Truyền Hình Thiệu Thị (TVB) và may mắn đoạt giải quán quân. Từ đó, anh bước chân vào làng giải trí.

Sau một thời gian phấn đấu, Trương Vệ Kiện lọt mắt xanh Trương Quốc Vinh - ông hoàng màn ảnh Hong Kong. Cả hai gặp nhau và bàn bạc về những kế hoạch dài hơi dành cho Vệ Kiện.

Năm 1991, Trương Vệ Kiện ra mắt album đầu tiên và đạt thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng. Năm 1996, sự nghiệp của anh bứt phá với vai Tôn Ngộ Không trong Tây du ký. Từ đó, cái tên Trương Vệ Kiện vang danh khắp châu Á.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 3.

Tài tử họ Trương từng được coi là đối thủ của vua hài Châu Tinh Trì.

Ở Hong Kong thời ấy, Trương Vệ Kiện được coi là đối thủ của Châu Tinh Trì vì đều có sở trường diễn hài độc đáo. Người ta còn kháo nhau rằng, nếu Châu Tinh Trì là "vua hài" điện ảnh, thì "vua hài" truyền hình không ai khác chính là Trương Vệ Kiện.

Bị đóng băng sự nghiệp vì hét giá cát-sê, đánh bạn diễn

Thời điểm Tây du ký thành công, Trương Vệ Kiện là con cưng của TVB. Nhưng khi đài ngỏ ý làm tiếp phần 2, anh lại đòi tăng giá cát-sê. "Ngứa mắt" trước yêu sách của tài tử họ Trương, TVB đã đóng băng mọi hoạt động của anh trong nửa năm.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 4.

Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong trong phim Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết.

Bên cạnh đó, việc Trương Vệ Kiện vướng vào kiện tụng vì đánh bạn diễn cũng khiến tên tuổi của anh bị ảnh hưởng nặng nề. 

Chuyện là, khi diễn Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết đánh chết Giang Biệt Hạc, Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong đã lợi dụng cảnh quay để đánh thật, khiến Vương Bá Chiêu đầy mặt máu me.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 5.

Bạn diễn kiện Trương - Tạ ra tòa là Vương Bá Chiêu, người vào vai Bạch Long Mã trong Tây du ký 1986

Sau sự việc này, Vương Bá Chiêu đã kiện Trương- Tạ lên tòa. Vụ kiện tụng kéo dài từ năm 1999 đến 2004, khiến sự nghiệp của Trương Vệ Kiện bị đóng băng suốt một thời gian dài.

Những năm sau này, Trương Vệ Kiện vẫn tiếp tục đóng phim. Nhưng đến năm 2008, vợ bị sảy thai, mẹ gặp chuyện ngoài ý muốn, bản thân suýt phá sản, những biến cố liên tiếp ập đến khiến con người Trương Vệ Kiện thay đổi rất nhiều. Anh thu mình lại, sống trầm lặng hơn.

Khi hào quang lụi tàn, phải đi hát ở vùng nông thôn

Vài năm trở lại đây, Trương Vệ Kiện quay lại đóng phim, nhưng không nhận được sự quan tâm của khán giả cùng truyền thông. Từ vai nam chính, anh bị hạ xuống vai phụ.

Song, dù đã đánh mất ánh hào quang năm xưa nhưng Trương Vệ Kiện vẫn kiên trì theo đuổi đam mê nghệ thuật của mình. Không có nhiều dự án phim mới, anh nhận tham gia một số show truyền hình thực tế.

Gần đây, người ta còn thấy Trương Vệ Kiện đi hát trong một công trường đang xây dở tại vùng nông thôn. Trớ trêu hơn, nhiều khán giả nơi này còn chẳng thể nhận ra chàng tài tử lừng lẫy ngày nào.

Họ nhầm lẫn Trương Vệ Kiện với ca sĩ Đao Lang và hô nhầm tên anh. Đứng trên sân khấu, nam diễn viên chẳng thể làm gì hơn, ngoài nở nụ cười gượng.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 6.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 7.

Trương Vệ Kiện phải đi hát trong một công trường đang xây dở tại vùng nông thôn.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 8.

Người dân hô to: "Đao Lang, Đao lang" khi Trương Vệ Kiện bước xuống để giao lưu với khán giả.

Nhưng thực ra, đó chẳng phải là lần đầu tiên Trương Vệ Kiện lâm vào hoàn cảnh bẽ bàng đến vậy. Trước đây, khi dừng chân ở một nhà hàng bình dân tại Nam Ninh (Trung Quốc), anh cũng bị mọi người "ngó lơ" dù chẳng đeo khẩu trang che mặt hay chọn vị trí ngồi khuất tầm trong phòng kín như nhiều người nổi tiếng khác.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 9.

Dù Trương Vệ Kiện không đeo khẩu trang nhưng những người xung quanh vẫn "ngó lơ".

Người ta nói nỗi đau lớn nhất của một ngôi sao là khi bước ra đường chẳng còn ai nhận ra anh ta, bởi đó cũng chính là lúc anh ta đã "hết thời". Không biết khi ở trong tình cảnh ấy, Trương Vệ Kiện đã nghĩ gì, nhưng chắc chắn cảm giác chua xót là không thể tránh khỏi.

Trương Vệ Kiện lừng lẫy một thời phải đi hát ở vùng nông thôn, bẽ bàng vì không ai nhận ra - Ảnh 10.

Tuy đã qua thời hoàng kim nhưng Trương Vệ Kiện vẫn kiên trì làm nghệ thuật. Anh thậm chí còn hạ thấp thù lao, nhận lời đi hát tại các sân khấu nhỏ để được thỏa đam mê.

"Vi Tiểu Bảo" Trương Vệ Kiện cưa đổ Phương Di và Mộc Kiếm Bình

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại