Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” hầu tòa

Văn Vĩnh |

8h sáng 26/10, Trương Châu Hữu Danh và bị cáo Nhã, Bảo và Giang được đưa đến trụ sở TAND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ). Riêng bị cáo Lê Thế Thắng đang tại ngoại và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Ngày 26/10, TAND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

8h sáng, bị cáo Trương Châu Hữu Danh (SN 1982, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982), Đoàn Kiên Giang (SN 1985), Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) được lực lượng làm nhiệm vụ đưa đến phiên tòa.

Riêng bị cáo Lê Thế Thắng (SN 1982, ngụ TP Hà Nội) đang được tại ngoại và có đơn xin xét xử vắng mặt. HĐXX do bà Trương Thụy Đang Phượng, Chánh án TAND huyện Thới Lai làm chủ tọa phiên tòa.

HĐXX đã tiến hành thẩm tra lý lịch các bị cáo. Tại phiên tòa, bị cáo Nhã có yêu cầu hoãn phiên tòa do vắng mặt luật sư.

Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhã tại phiên tòa.

Hồi cuối tháng 8, Viện KSND huyện Thới Lai đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị cáo nói trên cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cáo trạng, năm 2019, Danh cùng với các bị cáo nêu trên tạo Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Channel” để viết, đăng 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm trên Facebook. Trong đó Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên. Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Cả 5 thành viên đều có sự thống nhất khi đăng các bài viết.

Quá trình cùng nhau thành lập các tài khoản nói trên để đăng bài viết, các bị cáo nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp thu hơn 2,8 tỷ đồng và chia nhau hưởng lợi.

Cụ thể Nhã hưởng lợi 245 triệu đồng, Giang 250 triệu đồng, Thắng 260 triệu đồng, Danh 300 triệu đồng và Bảo 410 triệu đồng. Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng từ hợp đồng làm truyền thông cho một tập đoàn nhưng chưa chia cho thành viên trong nhóm.

Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” hầu tòa - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cuối tháng 12/2020, Danh bị bắt. Bảo, Giang, Nhã và Thắng đều rời khỏi nhóm. Thắng trực tiếp thao tác xóa Fanpage “Báo Sạch”, kênh Youtube “BS Channel” và tự thoát khỏi Group “Làm Báo Sạch”.

Theo Viện KSND huyện Thới Lai, các bị cáo lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán thông tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai trên mạng xã hội.

Việc làm của các bị cáo nhằm hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động một số người có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại