Trước khi xin hoàn tục, sư Toàn đề nghị được giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân

Hoàng Đan |

Đại đức Thích Thanh Toàn đã đưa thỉnh nguyện với BTS Phật giáo tỉnh, xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư này.

Đại đức Thích Thanh Toàn vẫn phải có trách nhiệm trông nom, quản lý chùa Nga Hoàng

Sáng 6/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại cuộc họp chiều 5/10, Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng bị tố "gạ tình" nữ phóng viên) đã xin xả giới hoàn tục vì không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia.

Ngoài việc xin xả giới hoàn tục như trong tờ trình, theo Đại đức Vượng, Đại đức Thích Thanh Toàn còn đưa thỉnh nguyện tại cuộc họp xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, vật dụng mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư Toàn.

Đại đức Thích Tâm Vượng nói, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục họp để giải quyết các Phật sự liên quan chùa Nga Hoàng và Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian tới nhưng cơ bản đồng ý với thỉnh nguyện của sư Toàn, bao gồm cả thỉnh nguyện sở hữu tài sản cá nhân.

"Trước khi có tờ trình xin sám hối, Đại đức Thích Thanh Toàn có trình bày nguyện vọng, các tài sản mua bán với nhân dân tại chùa Nga Hoàng, cụ thể là đất đai còn chưa rõ ràng và việc chuyển đổi mới chỉ giữa sư Toàn cùng người dân, chưa được cơ quan Nhà nước chấp thuận.

Đồng thời, Sư Toàn nói đây không phải tài sản thuộc về tôn giáo nên xin được giữ lại. Tại cuộc họp, Ban Trị sự cũng nêu rõ, nếu các tài sản này hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật, không thuộc tài sản của Giáo hội thì Ban Trị sự không can thiệp và đó là tài sản cá nhân.

Bởi sau khi hoàn tục, sư Toàn trở thành một cư sĩ, Phật tử nhưng vẫn là một công dân bình thường và được sở hữu các tài sản đó", Đại đức Vượng nêu.

Trước khi xin hoàn tục, sư Toàn đề nghị được giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp.

Ngoài ra, theo Đại đức Vượng, với các tài sản như vật dụng được Phật tử, đệ tử cúng dường mang tên thế danh của sư Toàn, đất đai mua làm trang trại... thì vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà sư này sau khi hoàn tục.

Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, sau cuộc họp hôm qua, Đại đức Thích Thanh Toàn sẽ phải về lại chùa Nga Hoàng, bởi đến thời điểm hiện tại, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chưa nhận bàn giao từ sư Toàn.

"Chỉ đến khi nào Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội tỉnh dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương và trở về làm một cư sĩ, Phật tử thì muốn đi đâu, làm gì là quyền của sư Toàn.

Còn trước mắt, sư Toàn vẫn phải có trách nhiệm trông nom quản lý cơ sở tôn giáo tại chùa Nga Hoàng dù trước đó đã bị tạm đình chỉ trụ trì chùa 3 tháng", Đại đức Vượng nói thêm.

Mong muốn mọi người nên cởi mở, yêu thương và chia sẻ đùm bọc

Chia sẻ thêm về vụ việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn, Đại đức Thích Tâm Vượng đã bày tỏ "rất buồn và đáng tiếc".

Bởi, sư Toàn là một tu sĩ xuất gia từ nhỏ và từ khi trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008 đến nay, dù có những việc chưa ổn, sai phạm thì cũng có rất nhiều công lao cho chùa, việc làm để đời cho xã hội.

"Đối với cá nhân tôi và chư Tăng rất buồn khi phải xử lý một thành viên của Ban Trị sự, Giáo hội nhưng không còn cách nào khác, bởi sư Toàn đã mắc phải những khuyết điểm, lỗi lầm mà không còn con đường nào khác là phải xả giới hoàn tục.

Qua sự việc này, tất cả các chư Tăng khi làm bất cứ việc gì cũng cần nên xem xét đúng sai và có hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, Hiến chương Giáo hội hay không", Đại đức Vượng chia sẻ.

Đại đức Vượng nói thêm, bản chất của người tu hành "có lỗi không thanh minh, có tội không thanh minh" và với những sự việc mình tạo ra lỗi, dù to, dù nhỏ nhưng dám nhận lỗi, sửa chữa.

Qua sự việc này, Đại đức Thích Tâm Vượng cho rằng, có một điều ông rất suy nghĩ, đó là tình cảm - cảm tình rất đáng trân trọng nhưng cũng rất đáng sợ.

Bởi khi con người ta có cảm tình - tình cảm với nhau thì rất êm đẹp, không có gì cả nhưng vì một vấn đề nào đó, không đạt được thì đi đến vấn đề rất khủng khiếp.

"Nhân vô thập toàn nên qua đây, chúng tôi mong muốn mọi người nên cởi mở, yêu thương và chia sẻ đùm bọc

Mọi chuyện có thể làm dịu xuống được nếu ta nói với nhau khi mọi chuyện mới bắt đầu và nếu tiếp tục tái phạm có thể trao đổi với tổ chức của người ta, không để một tu sĩ phải bỏ dở cuộc đời tu của mình", Đại đức Vượng nhắn nhủ.

Sư Toàn vi phạm nghiêm trọng Luật Phật chế và Hiến chương Giáo hội

Trước đó, ngày 4/10, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký công văn gửi tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc về việc thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn.

Theo đó, những ngày gần đây trên các báo và phương tiện truyền thông có những bài viết phản ánh về sự việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng gây xôn xao dư luận, nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội làm ảnh hưởng đến Phật giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng.

"Căn cứ vào báo cáo của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo và thông báo kết luận của Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Đại đức Thích Thanh Toàn đã vi phạm nghiêm trọng Luật Phật chế và Hiến chương Giáo hội.

Đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc căn cứ Hiến chương Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn và báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở làm việc với cơ quan, ban ngành ở Trung ương", công văn nêu rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại