Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế

Minh Hằng |
Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế
Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế

Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ không ngờ qua mặt được hoàng đế Lý Thế Dân, đồng thời cho bản thân một con đường sống. Đó là gì?

Võ Tắc Thiên (624 – 705) là một người phụ nữ đặc biệt và tài năng trong lịch sử Trung Quốc. Xuất phát điểm là một phi tần trong hậu cung của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, sau đó bà trở thành hoàng hậu của Đường Cao Tông Lý Trị và cuối cùng trở thành hoàng đế của Võ Chu (690 – 705), triều đại làm gián đoạn nhà Đường. Võ Tắc Thiên cũng trở thành nữ hoàng đế duy nhất được công nhận trong lịch sử Trung Quốc.

Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế - Ảnh 1.

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Quốc.

Võ Tắc Thiên "mờ nhạt" trong hậu cung của Lý Thế Dân và hai lời tiên đoán bí ẩn

Vào năm Trinh Quán thứ 11 (tức năm 637), sau khi nghe nói Võ Thị có tiếng xinh đẹp nên Lý Thế Dân triệu vào cung và phong làm Tài nhân. Khi vào cung, Võ thị đã được Đường Thái Tông ban cho chữ Mị làm tên, nên bà được gọi là Võ Mị, sau trở thành Võ Tắc Thiên.

Hơn 10 năm ở trong hậu cung của hoàng đế Lý Thế Dân, dù Võ Tắc Thiên nổi tiếng xinh đẹp và thông minh nhưng bà lại là mỹ nhân "mờ nhạt", không được biết đến nhiều.

Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế - Ảnh 3.

Võ Tắc Thiên nổi tiếng xinh đẹp và thông minh.

Tuy nhiên, ngay từ khi còn thơ bé, có người đã sớm nhìn ra Võ Tắc Thiên sẽ sớm làm chủ thiên hạ trong tương lai. Tương truyền người này chính là bậc thầy tướng số Viên Thiên Cang. Theo đó, khi Viên Thiên Cang tình cờ đi ngang qua nhà họ Võ, ông đã gặp được Dương Thị, vị phu nhân của Võ gia, đồng thời chính là mẹ đẻ của Võ Tắc Thiên. Ngay khi vừa mới gặp, Viên Thiên Cang đã nói rằng Dương phu nhân có cốt cách phi thường, trong nhà nhất định sẽ có quý tử.

Sau khi trông thấy hai người anh cùng cha khác mẹ với Võ Tắc Thiên là Võ Nguyên Khánh và Võ Nguyên Sảng, Viên Thiên Cang nói rằng hai người này có thể sẽ là quan tam phẩm trong tương lai, nhưng họ không phải là quý tử.

Sau đó, nhũ mẫu dẫn Võ Tắc Thiên ra, Viên Thiên Cang lập tức thay đổi sắc mặt sau khi trông thấy đứa bé mặc quần áo như con trai còn đang tập đi này.

Viên Thiên Cang đã rất kinh ngạc và lên tiếng khen ngợi: "Đức bé này trời sinh mắt rồng, cổ phượng, đại phú, đại quý". Sau khi quan sát lần nữa, bậc thấy tướng số vừa xúc động vừa lắc đầu nói: "Thật đáng tiếc sinh ra là con trai. Nếu là con gái, nhất định tương lai sẽ làm chủ thiên hạ này".

Lời tiên đoán thứ hai xuất hiện vào những năm cuối đời của hoàng đế Lý Thế Dân. Bên ngoài cung khi đó lưu truyền lời tiên đoán rằng sắp có "Nữ chủ Võ vương". Cụ thể, trong dân gian có lời đồn rằng: "Sau ba đời của nhà Đường, nữ chủ Võ Vương sẽ đoạt lấy thiên hạ".

Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế - Ảnh 5.

Hoàng đế Lý Thế Dân lo lắng khi nghe được tiên đoán về "Nữ chủ Võ vương".

Chẳng mấy chốc tin đồn này truyền đến tai Lý Thế Dân. Vị hoàng đế này lo ngại về giang sơn của nhà Đường, nên ông bí mật cho gọi Lý Thuần Phong, một vị quan chuyên đảm nhận về thiên văn và là bậc thầy phong thủy nổi tiếng.

Hoàng đế Lý Thế Dân hỏi Lý Thuần Phong rằng tin đồn trên liệu có thành sự thật hay không. Bậc thầy phong thủy này trả lời rằng, sau khi ông quan sát thiên tượng, phát hiện có "thái bạch kinh tinh". Đây là điềm báo sẽ có nữ chủ nổi dậy. Lý Thuần Phong tính toán một hồi và phát hiện ra "nữ chủ" này đã xuất hiện ở trong cung và là gia quyến của hoàng đế Lý Thế Dân. Chưa tới 30 năm sau, người này sẽ thống lĩnh giang sơn của nhà Đường, thậm chí còn tán sát con cháu của nhà Lý Đường.

Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế - Ảnh 7.

Võ Tắc Thiên ban đầu chỉ là một phi tần nhỏ bé trong hậu cung của Đường Thái Tông Lý Thế Dân.

Nghe xong, hoàng đế Lý Thế Dân định "tàn sát" hậu cung, bất cứ người nào mang họ Võ hoặc có liên quan đến họ này đều sẽ bị diệt trừ. Tuy nhiên, Lý Thuần Phong đã nhanh chóng ngăn cản và nói rằng cho dù hoàng đế có giết được người này thì ý trời cũng sẽ không đổi. Nếu người này chết đi thì cũng sẽ có một người như vậy xuất hiện. Hơn nữa, 30 năm sau, nữ chủ này sẽ già đi, khi đó có thể nương tay với con cháu của họ Lý.

Sau khi nghe Lý Thuần Phong phân tích có lý, Đường Thái Tông Lý Thế Dân đành thuận theo ý trời và không tận diệt nữ nhân mang họ Võ nữa.

Tuy nhiên, trên thực tế, để trở thành "thiên tử", nắm giữ quyền lực tối thượng của cả một triều đại, đồng thời làm thay đổi lịch sử phong kiến vốn trọng nam khinh nữ, Võ Tắc Thiên đã phải vượt qua vô số khó khăn, thậm chí là cận kề với cái chết.

Câu chuyện dưới đây là một minh chứng.

Võ Tắc Thiên nói gì với Lý Thế Dân?

Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế - Ảnh 9.

Lý Thế Dân thử thách Võ Tắc Thiên lần cuối trước khi ông qua đời.

Mặc dù thuận theo ý trời nhưng tin đồn tiên đoán về "Nữ chủ Võ vương" vẫn luôn ở trong lòng vị hoàng đế tài trí Lý Thế Dân. Vào năm Trinh Quán thứ 23 (năm 649), Lý Thế Dân bị bệnh nặng. Khi biết mình sắp không qua khỏi, đồng thời để giải quyết nỗi canh cánh bấy lâu nay, vị hoàng đế này đã cho gọi Võ Tắc Thiên, lúc bấy giờ vẫn chỉ là một vị Tài nhân nhỏ bé tới.

Lý thế Dân gọi Võ Tắc Thiên đến bên gường và hỏi rằng: "Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?". Võ Tắc Thiên thông minh nên lập tức nhìn ra ý tứ chưa hoàn chỉnh trong lời nói của hoàng đế. Bà chỉ nói 8 chữ rằng: "Thanh đăng cổ Phật, liễu thử dư sinh". Câu nói này có nghĩa là sau khi hoàng đế Lý Thế Dân qua đời, Võ Tắc Thiên sẽ xuất gia, nương nhờ cửa Phật tới hết đời.

Chính nhờ 8 chữ được trả lời một cách dứt khoát của Võ Tắc Thiên đã giúp bà qua mặt vị hoàng đế nổi tiếng và tự cứu lấy chính mình. Câu trả lời này khiến hoàng đế Lý Thế Dân rất hài lòng vì thấy rằng nàng Tài nhân nhỏ bé của ông vốn dĩ không có tham vọng gì, do đó sẽ không có nguy cơ gây hại đến giang sơn của nhà Đường sau này.

Võ Tắc Thiên rất hiểu quy định của nhà Đường. Theo luật, sau khi hoàng đế băng hà, các phi tần chưa có con đều phải xuất gia và dành cả đời làm ni cô trong Cảm Nghiệp tự.

Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế - Ảnh 11.

Võ Tắc Thiên xuất gia vào năm 649 sau khi Đường Thái Tông Lý Thế Dân qua đời.

Nếu như Võ Tắc Thiên không nói 8 chữ trên hoặc câu trả lời có bất cứ ý tứ nào liên quan đến mưu đồ quyền lực, Lý Thế Dân sẽ lập tức ra lệnh xử tử. Do đó, để bảo toàn mạng sống, Võ Tắc Thiên đã nhanh trí vượt qua thử thách này.

Cùng năm 649, sau khi Đường Thái Tông qua đời, Thái tử Lý Trị lên ngôi hoàng đế, tức Đường Cao Tông. Theo di mệnh của tiên đế, Võ Tắc Thiên và các phi tần không có con khác đều phải cạo tóc và xuất gia làm ni cô ở Cảm Nghiệm tự.

Vậy, Võ Tắc Thiên thực sự không có tham vọng?

Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế - Ảnh 13.

Võ Tắc Thiên trở lại hoàng cung nhờ mối tình với Đường Cao Tông.

Đến năm 650, nhân dịp 1 năm ngày giỗ của Đường Thái Tông, Cao Tông đã đến Cảm Nghiệp tự để dâng hương và tình cờ gặp lại Võ Tắc Thiên. Mỹ nhân đã tận dụng cơ hội này và không ngờ sau đó Cao Tông lại rước bà về cung. Quay trở lại hậu cung, Võ Tắc Thiên có được sự sủng ái của Cao Tông, từng bước tiến tới vị trí hoàng hậu và cuối cùng trở thành vị hoàng đế đầu tiên của triều đại Võ Chu, đạt tới đỉnh cao của quyền lực.

Không rõ những lời tiên đoán năm xưa ra sao, nhưng dường như chúng đều ứng nghiệm và thực sự Võ Tắc Thiên đã trở thành "nữ chủ" thay thế gia tộc họ Lý lên làm hoàng đế. Đây cũng là việc hiếm có xảy ra trong lịch sử phong kiến.

Trước khi chết, Lý Thế Dân hỏi “Sau khi ta chết, nàng sẽ làm thế nào?”, Võ Tắc Thiên chỉ nói 8 chữ: Không ngờ qua mặt hoàng đế - Ảnh 15.

Võ Tắc Thiên từng bước trở thành hoàng hậu và sau này là hoàng đế của triều đại Võ Chu.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Sogou, Baidu

theo Thể thao và Văn hóa

Đọc tin khám phá, khoa học vũ trụ mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên