"Trước đây Việt Nam đâu dám mơ thi đấu như thế này trước Nhật Bản"

Đoàn Dự |

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng việc Việt Nam chỉ thua sát nút Nhật Bản 0-1, đồng thời có thế trận tốt trước đối thủ là rất đáng tự hào.

Tứ kết Asian Cup 2019: Việt Nam 0-1 Nhật Bản (nguồn: AFC)

Việt Nam thua vẫn rất đáng tự hào

Dù mang không ít kì vọng tuy nhiên cuối cùng, Việt Nam vẫn bị loại khỏi Asian Cup khi thua Nhật Bản 0-1 tại Tứ kết. Dẫu vậy, cách học trò HLV Park Hang-seo thể hiện trước đội bóng hàng đầu châu lục vẫn là rất đáng khen.

"Trận đấu hôm nay quá tốt. Nói chung các trận chúng ta đá ở Asian Cup đều tốt. Nhưng trận này cho thấy sự tiến bộ rất lớn của chúng ta. Nói một cách hơi phấn khởi 1 chút thì chúng ta đang tiếp cận trình độ cao của châu Á. Trước đây chúng ta không dám nghĩ tới chuyện đá với Nhật Bản mà có tỷ số cùng thế trận như hôm nay" - cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải nói.

Nhận xét kĩ hơn về những điều tâm đắc với Rồng vàng, cựu danh thủ Thể Công tiếp:

"Đầu tiên, về tinh thần, chúng ta đã nhắc tới nhiều rồi. Từ khi ông Park tới đã làm thay đổi tinh thần của chúng ta, trong đó có bản lĩnh thi đấu, không ngán đối thủ nào, chơi tận tình từ đầu đến cuối, dù thắng trước hay thua trước đều chiến đến cùng. Các cầu thủ khiên tốn, nỗ lực, sáng tạo.

Thứ hai, tôi thật sự ngưỡng mộ các cháu có sự tiến bộ lớn về chuyên môn. Dễ nhận ra là về lối chơi, tỉnh táo phối hợp với nhau. Thứ ba là về thể lực, trước Nhật Bản chúng ta chơi được thế này là một bước tiến rất dài. Các nhà chuyên môn của chúng ta cần nghiên cứu làm sao có thành quả ấy để phát huy".

Trước đây Việt Nam đâu dám mơ thi đấu như thế này trước Nhật Bản - Ảnh 2.

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, Công Phượng và Đặng Văn Lâm chính là 2 cầu thủ Việt Nam chơi xuất sắc nhất trước Nhật Bản:

"Hôm nay đặc biệt tôi thấy Công Phượng, Văn Lâm vẫn là những cầu thủ xuất sắc nhất. Công Phượng có lẽ là người duy nhất cạnh tranh, đua tốc độ được với cầu thủ Nhật Bản, chiến thắng họ liên tục chứ không ngại gì. Đặng Văn Lâm thì xuất sắc, tuyệt vời rồi. Đây là 2 cầu thủ xứng đáng được tưởng thưởng nhất".

Về phần Nhật Bản, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng đội bóng này chơi vẫn tốt, nhưng vì trẻ hóa và vắng nhiều danh thủ nên khó lòng thể hiện xuất sắc như nhiều năm trước đó.

"Giải này, Nhật Bản có vẻ đang trẻ hóa, nhiều gương mặt mới và trẻ, nhiều danh thủ không tham dự. Không phải Nhật Bản không khao khát, nhưng có lẽ họ cũng đặt ra chỉ tiêu nhẹ nhàng hơn. Vì trong điều kiện cầu thủ như thế, cần chuyển giao thế hệ. Nên Nhật Bản năm nay chơi không bằng mọi năm cũng là có lý do. Lực lượng năm nay họ tham dự chơi vẫn tốt, nhưng lực lượng tấn công và hàng tiền vệ trẻ hóa nhiều để hướng tới tương lai".

Trước đây Việt Nam đâu dám mơ thi đấu như thế này trước Nhật Bản - Ảnh 3.

Việt Nam ngang bằng chứ chưa thể vượt Thái Lan

Ở giải đấu này, trong khi Thái Lan chơi mờ nhạt, thua 1-2 trước Trung Quốc ở vòng 1/8 thì Việt Nam đã tiến tới Tứ kết. Ngay cả khi thua Nhật Bản, chúng ta cũng thể hiện rất tốt. Tuy nhiên, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng Việt Nam vẫn chưa thể vượt Thái Lan mà chỉ vươn lên ngang bằng mà thôi.

"Tôi nghĩ so sánh đội hình thi đấu ở Asian Cup, chúng ta chưa vượt được Thái Lan đâu. Nhưng chúng ta hơn họ ở 2 vấn đề, một là sự khao khát của tuổi trẻ, hai là ở HLV. Chứ Thái Lan tôi xem vẫn thấy họ có trình độ, nhiều cái chúng ta cần học tập. Chúng ta chưa hơn được họ đâu.

Có thể nói chúng ta cùng đẳng cấp với họ, chơi thoải mái, có thể thắng có thể thua, ngang bằng trình độ và khả năng. Chúng ta cũng hơn họ ở độ đồng đều. Còn về tương quan so sánh 2 đội tôi nghĩ chưa vượt qua được họ. Nhưng qua giải như thế này, chúng ta đã có một bước tiến rất dài. Quan trọng nhất là chúng ta có một ông HLV cực hay".

Trước đây Việt Nam đâu dám mơ thi đấu như thế này trước Nhật Bản - Ảnh 4.

VAR và trọng tài công bằng, chính xác

Ở trận đấu với Nhật Bản, VAR lần đầu tiên được áp dụng trong lịch sử Asian Cup và đã có 2 lần tác động tới trận đấu. Đó là một tình huống phủ nhận bàn thắng cho Nhật Bản và một tình huống mang về penalty cũng cho Nhật Bản.

"Tôi nghĩ trận này hết sức công bằng, tốt hơn các trận trước. Tình huống đầu lẽ ra chúng ta thua nhưng vì chạm tay nên không sao. Tình huống thứ hai xứng đáng vì đúng là chúng ta đã phạm lỗi, giẫm chân đối phương. Trận này rất chính xác và công bằng. Trọng tài rất tốt.

Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ VAR. Ngày nay bóng đá nhanh hơn, mạnh hơn, tinh vi, tinh xảo hơn nên nếu không có máy móc hỗ trợ dễ làm nhiều đội oan uổng. Như thế này là công bằng. Tôi cũng không thấy mất cảm xúc gì cả. Xem trong 1 trận họ cảm thấy kết quả công bằng, không tạo ra bất công với đội này đội khác. Đó là cái tích cực.

VAR còn liên quan tới đạo đức sân cỏ. Nếu hành động đá bậy, thô bạo, có thể bị xem lại, kỷ luật nặng. Vì thế các cầu thủ chơi trên sân phải giữ mình, tôn trọng luật, không thể làm láo. Không có VAR thì nhiều cầu thủ láu cá lắm, họ sẽ làm những điều trái với tinh thần fair-play. Công nghệ VAR là cần thiết và chính xác" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định.

Trước đây Việt Nam đâu dám mơ thi đấu như thế này trước Nhật Bản - Ảnh 5.

Việt Nam cần gì nữa cho giấc mơ World Cup?

Dừng lại ở Tứ kết vẫn là thành tích hết sức tuyệt vời với ĐTQG Việt Nam, chúng ta đã mở ra năm 2019 theo cách xuất sắc ngoài mong đợi. Chia sẻ về những kỳ vọng cho năm mới, ông Hải tiếp:

"Tôi nghĩ chúng ta cần cố gắng có HCV SEA Games. Đây là cơ hội, điều kiện cần và đủ là HLV, cầu thủ tốt, chúng ta có sự chín muồi sau năm vừa rồi. U22 ĐNÁ thì đặt mục tiêu vừa phải thôi vì các em cũng mới tập trung thôi.

Tôi cũng mong V.League hấp dẫn, công bằng hơn. BCH VFF mới qua thành tích này cần làm sao để duy trì tốt, không để cho bóng đá lại làm khán giả chán nản như trước".

Với việc chơi tốt ở Asian Cup, Việt Nam có thể nghĩ nhiều hơn về giấc mơ World Cup. Tuy nhiên, ông Vũ Mạnh Hải cho rằng Việt Nam không thể lơ là việc học hỏi thêm, phát triển thêm đặc biệt ở khâu cải thiện thể hình, thể chất của cầu thủ.

"World Cup thì chúng ta cứ mơ thôi nhưng còn cần học hỏi nhiều. Ví dụ Nhật Bản họ từng đặt mục tiêu khi nào có những trung phong 1m90 thì mới đẩy mạnh tham vọng World Cup. Giờ họ cũng đã có rồi. Chúng ta có HLV giỏi nhưng cải thiện tầm vóc, con người quan trọng lắm. Khi nào chúng ta có nhiều hơn các cầu thủ 1m8, 1m9 thì ước mơ sẽ hiện thực hơn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại