Trung tâm Chống ngập lên tiếng về dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

S. Đông |

Trung tâm Chống ngập TP HCM cho hay vừa đề xuất UBND TP bác 2 kiến nghị của Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng.

Trước đó, Liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) dự án cho rằng việc tạm ứng 1.518 tỉ đồng đã xác nhận giải ngân tạm ứng cho nhà thầu Trung Nam E&C thi công dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng là không phù hợp với quy định pháp luật nên kiến nghị UBND TP HCM thu hồi.

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước (Trung tâm Chống ngập) TP, để làm rõ kiến nghị của Liên danh TVGSHĐ, đơn vị này đã tổ chức cuộc họp với đại diện các Sở gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư cùng Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (doanh nghiệp dự án, thuộc Trung Nam Group).

Tại cuộc họp vào ngày 4-9, các sở: Giao thông Vận tải, Tài chính và Tư pháp có thư mời nhưng không dự họp, còn các sở: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư không có ý kiến.

Theo Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, việc tạm ứng hợp đồng cho số tiền nói trên là phù hợp, đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành, giá trị tạm ứng nằm trong giới hạn tổng mức đầu tư của dự án. Doanh nghiệp này cho biết khi thực hiện đều căn cứ vào Luật Xây dựng, Nghị định 37/2015/NĐ-CP ngày 22-4-2015 của Chính phủ quy định về tạm ứng hợp đồng xây dựng với mức tối đa không vượt quá 50%.

Đồng thời, căn cứ vào hợp đồng BT 2607/2016/HĐ-UBND ngày 27-5-2016 giữa UBND TP với Trung Nam Group và Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cũng như hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các văn bản hướng dẫn của sở ban ngành TP.

Từ các căn cứ trên, Trung tâm Chống ngập TP cho rằng việc khuyến cáo và kiến nghị thu hồi tiền tạm ứng 1.518 tỉ đồng của Liên danh TVGSHĐ là không có cơ sở.

Theo Trung tâm Chống ngập TP, việc giải ngân và thu hồi số tiền này thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 và Ngân hàng BIDV theo các điều kiện hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa 2 đơn vị này.

Trung tâm Chống ngập lên tiếng về dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng - Ảnh 2.

Công trình chống ngập gần 10.000 tỉ đồng đã ngưng thi công 5 tháng qua

Bên cạnh kiến nghị thu hồi 1.518 tỉ đồng, Liên danh TVGSHĐ cũng đề nghị UBND TP bổ sung Phụ lục Hợp đồng BT đối với công tác xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành và Phụ lục 2A.

Đối với đề xuất này, Trung tâm Chống ngập TP lý giải việc xác nhận giá trị khối lượng hoàn thành hạng mục mà TP thực hiện hàng tháng chỉ là cơ sở cho việc hoàn tất thủ tục phục vụ giải ngân vốn vay theo hợp đồng tín dụng được ký kết giữa nhà đầu tư với Ngân hàng BIDV.

Hơn nữa, hợp đồng BT 2607/HĐ-UBND giữa UBND TP với chủ đầu tư cũng đã quy định rõ về thanh quyết toán hợp đồng BT nên việc bổ sung Phụ lục hợp đồng BT về vấn đề nói trên là không cần thiết.

Từ những lập luận trên, Trung tâm Chống ngập TP đề xuất UBND TP bác 2 kiến nghị nêu trên của Liên danh TVGSHĐ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại