Trung Quốc xác nhận một khí cầu khác “bay lạc” ở châu Mỹ La tinh

Bích Thuận |

Trung Quốc chiều nay (6/2) đã xác nhận khí cầu xuất hiện ở châu Mỹ La tinh là thiết bị bay thử phục vụ mục đích dân sự và bị lệch khỏi lộ trình dự kiến.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đưa ra trong cuộc họp báo chiều ngày 6/2. Bà cho biết: “Sau khi tìm hiểu và xác minh, khí cầu không người lái liên quan đến từ Trung Quốc, phục vụ mục đích dân sự và được sử dụng để bay thử nghiệm. Do ảnh hưởng của thời tiết cùng khả năng tự điều khiển hạn chế, khí cầu đã đi chệch hướng rất nhiều so với hành trình dự kiến và vô tình đi vào không phận châu Mỹ Latinh và Caribe".

Tuyên bố của bà Mao Ninh đưa ra sau khi không quân Colombia hôm 3/2 phát hiện vật thể “tương tự khí cầu” bay qua không phận. Tuy nhiên, theo nước này, vật thể bay “không phải mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, quốc phòng cũng như an ninh hàng không”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định nước này là “quốc gia có trách nhiệm và luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế”. Bà cho biết, Bắc Kinh đã thông báo với các bên liên quan và xử lý vấn đề liên quan đến khí cầu, nhấn mạnh vụ việc “không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với các quốc gia”.

Quân đội Mỹ hôm 28/1 cũng phát hiện một khí cầu tiến vào không phận. Khí cầu này di chuyển sang Canada vào ngày 30/1 rồi quay lại vùng trời Mỹ một ngày sau đó. Khi Mỹ công bố thông tin, Trung Quốc cũng cho hay đó là khí cầu dân sự phục vụ mục đích nghiên cứu khí tượng bay lạc vào lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho rằng đây là khí cầu do thám, nên quyết định triển khai tiêm kích bắn hạ hôm 4/2.

Trung Quốc xác nhận một khí cầu khác “bay lạc” ở châu Mỹ La tinh - Ảnh 1.

Khinh khí cầu trôi lơ lửng ở Kingstown, Bắc Carolina. Ảnh: AP

Đề cập việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu, bà Mao Ninh cho rằng đây là sự cố ngẫu nhiên, ngoài ý muốn và “hai bên đặc biệt là phía Mỹ nên xử lý ổn thỏa một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp, mà không phải sử dụng vũ lực”.

Sự cố khí cầu lần này được cho là cú giáng mạnh vào cơ hội bình ổn mối quan hệ vốn đang rạn nứt giữa Bắc Kinh và Washington. Bà Mao Ninh tuyên bố, vụ việc này đang “thử thách sự chân thành của phía Mỹ trong việc ổn định và cải thiện quan hệ Trung-Mỹ cũng như cách thức xử lý khủng hoảng”. Bà kêu gọi Washington cùng với Bắc Kinh kiểm soát bất đồng, tránh hiểu lầm và đánh giá sai, hủy hoại lòng tin lẫn nhau.

Trước đó, ngày 5/2, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã “giao thiệp nghiêm khắc” với người đứng đầu Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, cho rằng các hành động của Mỹ đã tác động nghiêm trọng và gây tổn hại cho những nỗ lực và tiến trình ổn định quan hệ Trung - Mỹ kể từ cuộc gặp ở Bali, Indonesia giữa nguyên thủ hai nước, đồng thời hối thúc Mỹ “không có thêm các hành động gây phương hại đến lợi ích của Trung Quốc, không leo thang và mở rộng căng thẳng”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại