Trung Quốc: Xác heo dạt hàng loạt vào bờ sông Hoàng Hà

Phạm Nghĩa |

Nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra vụ hàng loạt xác heo được tìm thấy dọc sông Hoàng Hà.

Xác heo dọc bở sông Hoàng Hà. Ảnh: Banyuetan

Xác heo dọc bở sông Hoàng Hà. Ảnh: Banyuetan

Theo Banyuetan, tạp chí của hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, hàng chục xác heo được phát hiện ở đoạn Nội Mông của sông Hoàng Hà, trong đó một số xác heo đang phân huỷ trong nước.

Chính quyền địa phương đã mở cuộc điều tra nguồn gốc số heo nói trên, đồng thời kiểm tra xem chúng có mang bệnh hay không và tiến hành khử trùng khu vực.

Sự việc này làm dấy lên quan ngại về vấn đề an toàn thực phẩm và nguồn nước sạch tại Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc tìm thấy heo chết trên sông. Vào năm 2013, hàng ngàn xác heo nổi lềnh bềnh trên sông Hoàng Phố, đoạn qua TP Thượng Hải. Một số xác heo được xác định bị nhiễm bệnh, góp phần đe dọa nguồn cung cấp nước sạch cho khu vực.

Một năm sau, nhà chức trách Trung Quốc đã vớt hơn 100 con heo chết từ sông Cám ở TP Nam Xương.

Phát hiện mới nhất diễn ra sau khi ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc đang hồi phục vì ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

Dịch bệnh bùng phát tại nước này vào năm 2018 và tiêu diệt gần một nửa số heo của Trung Quốc - quốc gia được đánh giá là nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới.

Những lo ngại về an toàn thực phẩm và chi phí sản xuất thịt heo tăng cao đã thúc đẩy Trung Quốc đóng cửa các trang trại chăn nuôi heo nhỏ để chuyển sang các cơ sở lớn và hiệu quả hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại