Trung Quốc trấn áp hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Dương Tử

Hải Vân |

Trung Quốc đã phát động chiến dịch trấn áp các hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Dương Tử. Khai thác cát đang làm gia tăng nguy cơ hạn hán ở nhiều khu vực rộng lớn ở miền trung nước này.

Một chiếc thuyền nằm trên bờ sông Dương Tử. Ảnh: Reuters

Một chiếc thuyền nằm trên bờ sông Dương Tử. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), tình trạng khai thác cát quá mức trên sông Dương Tử, nơi cung cấp nước cho 1/3 dân số Trung Quốc, được cho là nguyên nhân dẫn đến lượng nước thấp bất thường trong các đợt hạn hán mùa đông những năm gần đây.

Tình trạng khai thác cát trên sông Dương Tử, hồ kết nối và các nhánh của con sông cũng đã ảnh hướng lớn đến các tuyến vận tải đường thủy, gây thêm khó khăn cho giới chức trong việc kiểm soát lũ lụt trong mùa hè.

Theo một thông báo do các Bộ Giao thông, Bộ Công an và Bộ Thủy lợi đưa ra hôm 15/3, việc "chấn chỉnh toàn diện" các hoạt động khai thác trên sông Dương Tử sẽ giúp chính quyền cải thiện việc kiểm soát lũ lụt và đảm bảo nguồn cung cấp nước.

Chính quyền địa phương đã được yêu cầu soạn thảo các kế hoạch để điều chỉnh hoạt động khai thác cát hiệu quả hơn, cấm hoặc hạn chế hoạt động ở các khu vực nhạy cảm. Họ cũng phải truy quét mạnh mẽ việc khai thác bất hợp pháp và có những hành động chống lại các băng nhóm bất hợp pháp liên quan đến hoạt động kinh doanh này.

Tuy nhiên, thông báo không đưa ra lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động này. Khai thác cát vốn là một nguồn thu nhập béo bở trong khu vực đã bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đánh bắt cá trên sông.

Khai thác cát được cho là đã làm hạ thấp lòng hồ Poyang ít nhất 20 mét. Hồ này là một cửa xả lũ của sông Dương Tử và là một trong những nguồn cát xây dựng lớn nhất thế giới. Hiện nay, phần lớn hồ Poyang đều khô cạn vào mùa đông.

Chính quyền tỉnh Giang Tây, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát hồ, cũng đã công bố kế hoạch xây dựng một con đập trên sông Poyang hồi tháng 1 trong nỗ lực điều hòa dòng chảy của sông. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại điều đó có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại