Trung Quốc: Sông Dương Tử khô hạn giữa mùa lũ

Bích Thuận |

Hôm nay (16/8), Trung Quốc đã bước sang ngày thứ 5 liên tiếp phải phát đi cảnh báo đỏ vì nhiệt độ cao. Nắng nóng kéo dài đang khiến lưu vực sông Dương Tử (Trường Giang) - con sông dài nhất châu Á và đứng thứ ba trên thế giới, bị khô hạn hiếm gặp trong mùa lũ.

Mực nước xuống thấp tại sông Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán ngày 15/8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mực nước xuống thấp tại sông Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán ngày 15/8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc lại phải phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ - mức cảnh báo cao nhất vào sáng 16/8, do hàng loạt tỉnh, thành vẫn có nền nhiệt trên 40 độ C, trong đó có nơi ở Trùng Khánh lên tới 44,4 độ C. Nhiệt độ tại 68 đài khí tượng quốc gia ở ít nhất 8 địa phương, gồm Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang và Giang Tây đã vượt mức cao nhất trong lịch sử.

Đây là ngày thứ năm liên tiếp nước này phải đưa ra mức cảnh báo thời tiết cực đoan cao nhất và cũng là ngày thứ 27 liên tiếp Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc phát đi cảnh báo nhiệt độ cao trong năm nay.

Nắng nóng kéo dài đã khiến lưu vực sông Dương Tử của nước này xảy ra hiện tượng “hạn hán ngược trong mùa lũ” hiếm gặp. Vào lúc 17 giờ ngày 15/8, mực nước ghi nhận tại trạm Hán Khẩu trên sông Dương Tử chỉ là 17,22 mét, đây là mức thấp nhất cùng thời kỳ trong lịch sử trên dòng sông này đoạn ở Vũ Hán kể từ khi có ghi chép về thủy văn.

Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán thành phố Vũ Hán cho biết, do lượng mưa ở lưu vực sông Dương Tử ít hơn đáng kể, nước từ thượng nguồn đổ về giảm và nhiệt độ cao kéo dài khiến nước bốc hơi nhanh, năm nay sông Dương Tử đã xảy ra hiện tượng hiếm gặp “hạn hán ngược trong mùa lũ” sau khi bước vào mùa lũ chính trong năm.

Trùng Khánh, một siêu đô thị ở Tây Nam Trung Quốc và cũng là một trung tâm kinh tế ở thượng nguồn sông Dương Tử, đã có 51 con sông ngừng chảy, 24 hồ chứa khô cạn, 31 quận, huyện với hơn 600.000 dân và 36.700 ha cây trồng đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, kể từ tháng 7, lượng mưa ở lưu vực sông Dương Tử đã thấp hơn 40% so với cùng kỳ hàng năm, thấp nhất kể từ năm 1961. Lượng nước đổ về từ các sông hồ cũng ít hơn từ 20%- 80%. Dự báo, tình trạng khô hạn trên lưu vực sông Dương Tử vẫn đang tiếp tục phát triển, khiến bộ này buộc phải đưa nước từ đập Tam Hiệp để bổ sung nguồn nước chống hạn.

Ông Vương Chương Lập, người phát ngôn Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết: “Để đối phó với hạn hán có thể xảy ra, việc tích nước và điều độ 51 hồ chứa lớn ở trung và thượng lưu sông Dương Tử, gồm Tam Hiệp và Đan Giang Khẩu, đã được lên kế hoạch, nhằm dự trữ nguồn nước chống hạn, bổ sung nước kịp thời cho vùng hạ lưu để giảm thiểu tác động và tổn thất do hạn hán”.

Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Lý Quốc Anh cũng yêu cầu các địa phương nước này dồn mọi nỗ lực để chống hạn và đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân, nhanh chóng đưa nước của các hồ chứa ở thượng lưu sông Dương Tử, trong đó chủ yếu là đập Tam Hiệp bổ sung nước cho hạ lưu, nhằm đáp ứng nhu cầu tưới tiêu vụ thu ở các vùng khô hạn./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại