Trung Quốc sẽ “khoan dung” nếu ông Duterte nêu phán quyết Biển Đông

V.A |

Theo giới phân tích Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ "tha thứ" cho Tổng thống Philippines nếu nhà lãnh đạo này nêu phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông trong chuyến công du, miễn là ông Rodrigo Duterte không ép vấn đề này quá đáng.

Tờ SCMP dẫn lời các nhà quan sát cho rằng, nếu Tổng thống Philippines làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho mục tiêu đảm bảo viện trợ kinh tế và các thỏa thuận kinh doanh với Trung Quốc.

Tháp tùng ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc bắt đầu từ hôm nay 18.10 là 400 doanh nhân. Dự kiến Tổng thống Philippines sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 20.10.

Ông Ngô Sĩ Tồn, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Nam Hải cho rằng, nhiệm vụ chính của ông Duterte ở Bắc Kinh là nhằm sửa chữa mối quan hệ song phương và đảm bảo hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế.

Trong khi đó, theo nhà nghiên cứu Xue Li tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, Bắc Kinh muốn phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông được quên càng nhanh càng tốt.

Theo ông Xu Liping, chuyên gia tại cùng Học viện Khoa học Xã hội, tuyên bố chung Philippines - Trung Quốc sẽ thúc đẩy biện pháp giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua hợp tác, vì ông Duterte đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh về vấn đề này.

Ông Ngô Sĩ Tồn nói, Trung Quốc "hoàn toàn thấu hiểu" rằng Tổng thống Duterte có thể sẽ nêu ra phán quyết của Tòa trọng tài vì sức ép của xã hội Philippines và lập trường chính trị của nước này. "Nếu không, ông ấy sẽ không biết trả lời người dân Philippines thế nào" - ông Ngô nhận định.

Ông Song Junying, chuyên gia nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cho rằng, việc đề cập đến phán quyết sẽ ảnh hưởng đến không khí cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, song đó chỉ là hậu quả rất nhỏ, vì chuyến thăm đánh dấu bước chuyển tích cực trong quan hệ hai nước.

"Chúng tôi sẽ nhìn nhận điều này bằng con mắt khoan dung" - ông Song cho hay.

Ông Ngô Sĩ Tồn cho rằng, sẽ là tốt nếu ông Duterte nêu phán quyết "một cách tượng trưng, nhưng tốt hơn hết là ông ấy không nên nhấn mạnh, hoặc đòi hỏi đàm phán hợp tác bằng điều kiện này".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại