Trung Quốc rục rịch phóng tàu thăm dò Sao Hỏa vào tháng 7 tới

THIÊN LONG |

Trung Quốc dự kiến sẽ khởi động sứ mệnh thám hiểm Sao Hỏa với việc phóng tàu thăm dò hành tinh Đỏ đầu tiên vào tháng 7 năm nay.

Tờ China Youth Daily đưa tin, tàu thăm dò Sao Hỏa sẽ được đưa lên vũ trụ trong tên lửa Long March-5 vào tháng 7. Trước đó tên lửa Long March-5 Y4 đã hoàn thành thử nghiệm 100 giây với động cơ hydro-oxy.

Trung Quốc rục rịch phóng tàu thăm dò Sao Hỏa vào tháng 7 tới - Ảnh 1.

Đây cũng là lần kiểm tra cuối cùng trước khi tiến hành lắp ráp tên lửa. Theo Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), nước này sẽ gửi tàu thăm dò lên quỹ đạo và hạ cánh, sau đó bắt đầu triển khai robot tự hành trên Sao Hỏa.

Vào năm 2020, tên lửa Long March-5 sẽ thực hiện khá nhiều nhiệm vụ, bao gồm phóng tàu thăm dò Sao Hỏa và chuyên chở mẫu vật thu thập được trên Mặt Trăng từ tàu thăm dò Hằng Nga-4. Tổng cộng sẽ có 24 thử nghiệm động cơ tên lửa hydro-oxy sẽ được thực hiện trong năm nay để phục vụ cho nhiệm vụ này.

Trung Quốc rục rịch phóng tàu thăm dò Sao Hỏa vào tháng 7 tới - Ảnh 3.

Hạ cánh trên Sao Hỏa chắc chắn là thách thức lớn nhất với các nhà khoa học vũ trụ Trung Quốc. Vào tháng 11/2019, Trung Quốc đã hé lộ một thí nghiệm mô phỏng quá trình tàu thăm dò lơ lửng, tránh chướng ngại vật và hạ cánh xuống Sao Hỏa.

Tân Hoa Xã cho biết, thí nghiệm được tổ chức trên một khu đất đặc biệt nằm ở huyện Hoài Lai, Hà Bắc, Trung Quốc.

Làm thế nào để hạ cánh an toàn trên Sao Hỏa là một trong những thách thức lớn nhất đối với sứ mệnh thám hiểm Sao Hỏa. Thí nghiệm mô phỏng lực hấp dẫn của Sao Hỏa khi trọng lực ở hành tinh này chỉ bằng 1/3 so với trọng lực trên Trái Đất.

Trước đó vào năm 2012, Trung Quốc từng đặt mục tiêu tham vọng khi đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên Sao Hỏa vào năm 2030.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại