Trung Quốc nói về khả năng mở cuộc gặp thượng đỉnh Tập Cận Bình-Joe Biden

Hoài Thanh |

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khẳng định, mọi chuyện đều phụ thuộc vào chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, cụ thể là việc chính quyền mới tại Mỹ có theo đuổi chính sách kiềm chế Trung Quốc hay không.

Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo ông Thôi Thiên Khải, Trung Quốc có thể xem xét mở cửa trở lại lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và cho phép phóng viên Mỹ quay trở lại Trung Quốc nếu Washington sẵn sàng cho kịch bản này. Nhưng tất cả đều phụ thuộc vào ý định của Tổng thống đắc cử Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc.

“Chúng tôi không là bên khởi xướng đóng cửa lãnh sự quán. Chúng tôi cũng không là bên khởi xướng ép buộc phóng viên nước ngoài rời nước sở tại. Tất cả những gì chúng tôi làm chỉ là nhằm đáp trả những hành động trước đó của Mỹ… Vậy nên nếu Mỹ sẵn sàng đảo ngược tiến trình, Trung Quốc sẵn sàng xem xét đáp ứng”, ông Thôi Thiên Khải phát biểu tại cuộc hội thảo thường niên do Viện Nghiên cứu Mỹ-Trung có trụ sở ở Washington DC tổ chức.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Bắc Kinh đã lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, đồng thời cáo buộc nhân viên ngoại giao Mỹ can thiệp vào các vấn đề nội bộ tại Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi chính quyền Donald Trump cho đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas với cáo buộc cơ sở ngoại giao này là “ổ tình báo” của Bắc Kinh.

Ông Thôi Thiên Khải, người đảm nhận cương vị Đại sứ tại Mỹ từ năm 2013, cho rằng Bắc Kinh và Washington sẽ cùng nhau được hưởng lợi trong hợp tác, nhưng cũng sẽ cùng thua thiệt nếu đối đầu và “hợp tác là lựa chọn duy nhất đúng cho hai nước”.

Khi được hỏi khi nào sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung dưới thời ông Joe Biden, Đại sứ Trung Quốc cho rằng còn quá sớm để nói đến cuộc gặp lên lịch giữa hai nhà lãnh đạo trong năm 2021, do yếu tố đại dịch COVID-19. Ông cũng khẳng định, trong bất luận tình huống nào, điểm then chốt vẫn là bản chất trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Đại sứ Thôi Thiên Khải nói, nếu đó là chính sách bao vây, kiềm chế hoặc là tạo dựng cái gọi là một mặt trận thống nhất chống Trung Quốc, mọi thứ cũng không có nhiều điểm khác biệt. Tất cả chỉ là “giăng bẫy chính mình” hoặc “răng bẫy chính mình và bạn bè” mà thôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại