Trung Quốc muốn gì khi điều tàu sân bay Liêu Ninh tới Hong Kong?

Minh Thu |

Theo giới phân tích, chuyến thăm cảng lần đầu tiên của tàu sân bay Liêu Ninh là nhằm đánh dấu buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc diễn ra vào tháng tới cũng như thể hiện tinh thần dân tộc và sức mạnh quân sự.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin vào tuần tới, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm Hong Kong kể từ khi ông này lên nắm quyền lãnh đạo hồi năm 2013.

Mặc dù, sự xuất hiện của các tàu chiến và tàu sân bay Mỹ ở Hong Kong được xem là điều hết sức bình thường, thì sự hiện diện của một trong những biểu tượng của hải quân Trung Quốc là tàu sân bay Liêu Ninh lại nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận.

Bởi ngay cả người dân ở Trung Quốc đại lục cũng chưa có cơ hội được khám phá chiếc tàu sân bay mà Bắc Kinh đã mua lại của Ukraine vào năm 1998 và sau đó tân trang lại.

Trung Quốc muốn gì khi điều tàu sân bay Liêu Ninh tới Hong Kong? - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh của quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến thăm cảng Hong Kong lần đầu tiên

Theo giới phân tích, chuyến thăm cảng Hong Kong lần đầu tiên của Liêu Ninh là nhằm thể hiện lòng yêu nước đồng thời giúp quân đội Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Việc cho phép người dân Hong Kong chiêm ngưỡng thành tựu phát triển của quân đội Trung Quốc là nhằm tăng cường tinh thần yêu nước. 

Liêu Ninh hiện là quân bài chính của quân đội Trung Quốc, do đó chuyến thăm cảng Hong Kong sẽ là cơ hội hiếm có để cho lực lượng này thể hiện sức mạnh cũng như sự tự tin với toàn thế giới”, SCMP dẫn lời chuyên gia quân sự Zhou Chenming.

Trong khi đó, chuyên gia Collin Koh tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore cho rằng, sự xuất hiện của Liêu Ninh ở Hong Kong còn nhằm khích lệ tinh thần và sự ủng hộ từ các binh sĩ.

Cũng theo hai chuyên gia trên, sự hiện diện của Liêu Ninh ở Hong Kong sẽ gửi đi thông điệp rằng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ quyền chủ quyền và hợp nhất lãnh thổ.

Thậm chí theo ông Zhou, hải quân Trung Quốc sẽ sẵn sàng “đi khắp thế giới” và chuyến thăm cảng Hong Kong còn là lời nhắn nhủ của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn Hong Kong và Đài Loan thực hiện kế hoạch tách riêng và trở thành những quốc gia độc lập.

Theo ông Zhou, chuyến thăm cảng Hong Kong sẽ mở đường cho hoạt động của Hạm đội Nam Hải, lực lượng chuyên trách đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông, cũng như trải thảm cho hoạt động của các tàu sân bay Trung Quốc trong tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại