Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu gỗ tròn của Australia

Việt Nga |

Truyền thông Australia cho biết, Trung Quốc vừa mở rộng lệnh cấm nhập khẩu gỗ tròn đối với 2 bang của Australia sau khi lệnh cấm này được áp dụng với 4 bang khác của nước này.

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu gỗ tròn sang các bang New South Wales và Tây Australia. (Nguồn: Hiệp hội các nhà chế biến gỗ tròn bang Nam Australia)

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm nhập khẩu gỗ tròn sang các bang New South Wales và Tây Australia. (Nguồn: Hiệp hội các nhà chế biến gỗ tròn bang Nam Australia)

Theo tổ hợp truyền thông ABC của Australia, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu gỗ tròn từ bang New South Wales và Tây Australia sau khi nhân viên hải quan địa phương phát hiện côn trùng gây hại trong các lô gỗ tròn nhập khẩu từ các bang này.

Trước đó vào tháng 11 vừa qua, Trung Quốc cũng đã cấm nhập khẩu gỗ tròn từ bang Victoria, Queensland, Tasmania và Nam Australia. Trong đó lệnh cấm nhập khẩu gỗ tròn từ bang Nam Australia và Tasmania cũng được đưa ra với lý do tương tự. Khi đó Trung Quốc cho rằng, họ đưa ra lệnh cấm này nhằm “ngăn chặn các loài gây hại xâm nhập vào Trung Quốc và bảo vệ an toàn sinh học và lâm nghiệp” của nước này.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã xuống dốc không phanh kể từ khi Australia kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra độc lập về sự xuất hiện và lây lan của Covid-19 tại Trung Quốc. Trung Quốc đã đáp trả lại động thái này bằng hàng loạt hành động trả đũa thương mại như áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lúa mạch của Australia, cấm nhập khẩu thịt bò từ 6 lò mổ của nước này, cấm nhập khẩu tôm hùm, than đá và rượu vang và một số mặt hàng khác.

Dự tính, các biện pháp trả đũa thương mại của Trung Quốc sẽ khiến Australia thiệt hại hàng chục tỷ AUD. Về phía Australia, nước này vừa đưa vụ Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lúa mạch ra Tổ chức thương mại thế giới (WTO) khiến cho vụ việc càng trở nên phức tạp.

Không chỉ căng thẳng trong quan hệ thương mại, quan hệ chính trị-ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc cũng đi xuống khiến cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước xuống mức thấp nhất kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập vào năm 1972./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại