Trung Quốc mở cửa đàm phán thương mại với Mỹ

Phạm Nghĩa |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-6 tuyên bố Bắc Kinh để ngỏ các cuộc đàm phán thương mại với Washington nhưng không lên tiếng về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhật Bản.

Theo Reuters, tại một cuộc báo hằng ngày ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không xác nhận ông Tập và ông Trump sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Tuy nhiên, ông Cảnh cho biết thời gian gần đây, Mỹ nhiều lần "ngỏ ý sắp xếp một cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước". "Nếu có tin tức cụ thể về vấn đề này, Trung Quốc sẽ công bố đúng lúc" – ông Cảnh nói.

Về cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đang diễn ra, ông Cảnh cho rằng "quan điểm của Bắc Kinh rất rõ ràng". "Trung Quốc không muốn tham gia cuộc chiến thương mại nhưng không sợ một cuộc chiến như vậy. Nếu phía Mỹ sẵn sàng tổ chức các cuộc tham vấn bình đẳng thì chúng tôi sẽ mở cửa. Nếu phía Mỹ khăng khăng leo thang cuộc chiến thương mại, chúng tôi sẽ kiên quyết đáp trả và chiến đấu đến cùng" - ông nhấn mạnh.

Trước khi Hội nghị Thượng đỉnh G-20 được tổ chức ở TP Osaka – Nhật Bản trong hai ngày 28 và 29-6, chính quyền Tổng thống Donald Trump chuẩn bị áp đặt mức thuế 25% đối với hầu hết hàng nhập khẩu của Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi thuế quan cho đến nay.

Reuters tiết lộ số hàng hóa trị giá 300 tỉ USD của Trung Quốc nằm trong tầm ngắm bao gồm điện thoại di động, máy tính và quần áo. Ngày 6-6, ông Trump nói tại Pháp rằng ông sẽ quyết định có nên đánh thuế hàng nhập khẩu của Trung Quốc hay không sau cuộc gặp (tiềm tàng) với ông Tập ở Nhật Bản.

Trong khi đó, bên lề cuộc họp các nhà lãnh đạo tài chính ở TP Fukuoka – Nhật Bản ngày 8-6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đề nghị Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết ông dự định tổ chức một cuộc hội đàm với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương. Tuy nhiên, ông Mnuchin thừa nhận không có cuộc đàm phán thương mại nào được lên kế hoạch ở Washington hoặc Bắc Kinh cho đến cuối tháng này.

Hội nghị thượng đỉnh ở Buenos Aires – Argentina đã mở đường cho 5 tháng đàm phán nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Song, các cuộc đàm phán bị đổ vỡ vào đầu tháng 5 vừa qua sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các cam kết trước đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại