Trung Quốc lên tiếng trước thềm Thượng đỉnh Nga - Mỹ

Kiều Anh |

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ ngày 16/6, phía Trung Quốc khẳng định: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm hủy hoại quan hệ Nga - Trung đều thất bại”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã khen ngợi mối quan hệ ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Nga, đồng thời nhận định với báo giới rằng, bất chấp những lo ngại mà các nước phương Tây nêu ra, Bắc Kinh và Moscow sẽ là "một lực lượng quan trọng cho sự ổn định trong thế giới bất ổn này".

Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi các nhà lãnh đạo NATO bày tỏ lập trường cứng rắn với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ chống lại "những thách thức mang tính hệ thống" mà nước này gây ra cho "trật tự thế giới dựa trên các quy tắc".

"Công bằng mà nói sự hợp tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc trong kỷ nguyên mới diễn ra trong mọi chiều hướng và mọi hoàn cảnh. Không có giới hạn cho sự hợp tác thực chất giữa Nga và Trung Quốc", ông Triệu Lập Kiên nhận định.

Tổng thống Biden đã hối thúc các nhà lãnh đạo NATO chống lại những nỗ lực từ Nga và Trung Quốc nhằm phá vỡ liên minh giữa các nước Bắc Mỹ và châu Âu.

"Nga và Trung Quốc đều đang tìm cách chia rẽ sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương của chúng ta", ông Biden cho hay.

Mối quan hệ giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc ngày càng căng thẳng sau cáo buộc các cuộc tấn công mạng có liên quan đến Nga và vấn đề Tân Cương ở Trung Quốc.

Lập trường đoàn kết của NATO nhằm chống lại Nga và Trung Quốc đồng nghĩa với việc liên minh quân sự này đã có sự thay đổi quan điểm so với trước đó, vốn cho rằng vai trò của NATO là đối phó với những mối đe dọa an ninh truyền thống do Nga gây ra.

"Nếu nhìn vào những mối đe dọa về an ninh mạng cũng như mối đe dọa từ chiến tranh lai (được mệnh danh là chiến tranh thế hệ 5 - là một chiến lược quân sự sử dụng chiến tranh chính trị đồng thời với chiến tranh thông thường, chiến tranh bất thường và chiến tranh mạng - ND) hay sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, chúng ta không thể phớt lờ Trung Quốc", Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận định.

"Dù vậy, chúng ta không nên làm quá mọi chuyện cũng như cần tìm cách cân bằng đúng đắn mối quan hệ này".

Ông Triệu Lập Kiên cũng cho biết, Trung Quốc không phải "kẻ thù có hệ thống" của châu Âu và cáo buộc Mỹ đang thúc đẩy các chính sách chống Trung Quốc.

"Bất kỳ nỗ lực nào nhằm hủy hoại quan hệ Nga - Trung đều thất bại. Chúng tôi hy vọng họ sẽ không lún sâu vào trò chơi có tổng bằng 0 và những xung đột chính trị", ông Triệu Lập Kiên bình luận.

G-7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Nhật Bản, Italy và Đức đã gặp nhau cuối tuần trước và chỉ trích Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Tân Cương và Hong Kong.

"Tôi nghĩ không có bất kỳ ai muốn lao vào một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc", Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc cho rằng những bình luận được đưa ra trong Hội nghị Thượng đỉnh G7 đã "vu khống cho Trung Quốc một cách có chủ đích"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại