Ông Biden 'dội gáo nước lạnh' vào tham vọng gia nhập NATO của Ukraine

Minh Hạnh |

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố NATO đã "xác nhận" sẽ kết nạp Kiev, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết NATO “còn đang xem xét”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo trong khuôn khổ hội nghị NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 14/6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo trong khuôn khổ hội nghị NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 14/6. Ảnh: Reuters

"Các lãnh đạo NATO xác nhận rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh, và MAP (Kế hoạch Hành động Thành viên) là một phần không thể thiếu trong quá trình kết nạp", Tổng thống Zelensky cho biết chiều thứ Hai, 14/6, khi lãnh đạo các nước thành viên NATO gặp nhau tại Brussels (Bỉ).

"Ukraine xứng đáng được đánh giá cao về vai trò của mình trong việc đảm bảo an ninh Euro - Đại Tây Dương", ông Zelensky nói thêm.

MAP là một chương trình được NATO xây dựng vào năm 1999, khi liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu mở rộng về phía Đông.

"Tuy nhiên, quyết định kết nạp Ukraine còn phụ thuộc vào việc họ có đáp ứng các tiêu chí hay không. Thực tế, họ phải đáp ứng nhiều tiêu chí mới có thể tham gia MAP. Chúng tôi vẫn đang xem xét. Họ còn nhiều việc phải làm", ông Biden nói với các phóng viên ngay sau khi dòng Tweet của ông Zelensky được đăng tải.

Tại hội nghị NATO ở Brussels năm nay, các lãnh đạo quan tâm nhiều hơn đến vấn đề Trung Quốc và biến đổi khí hậu. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chỉ đề cập đến Ukraine hai lần trong phát biểu của ông với báo giới sau hội nghị.

"Chúng tôi đoàn kết với các đối tác quan trọng là Ukraine và Georgia. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các cải cách của họ, đưa họ đến gần hơn với NATO", ông Stoltenberg nói. Sau đó, ông nhấn mạnh liên minh sẽ "tăng cường đào tạo và nâng cao năng lực cho các đối tác, từ Ukraine, Georgia đến Iraq và Jordan".

Tuần trước, các quan chức Mỹ đã nhanh chóng can thiệp khi Ukraine công bố bản ghi nội dung cuộc điện thoại của hai ông Zelensky - Biden. Trong đó, Kiev tiết lộ Tổng thống Mỹ đã tán thành Ukraine tham gia chương trình MAP để trở thành thành viên NATO.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ sau đó cho biết phía Ukraine đã hiểu sai vấn đề và tự ý sửa bản ghi.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Zelensky khẳng định Ukraine sẵn sàng trở thành thành viên NATO hơn là "hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu”. Và những quan chức ở Washington và Brussels nên "linh hoạt hơn" bởi vì Ukraine "đang trong thời kì chiến tranh".

Chương trình MAP lấy cảm hứng từ việc CH Séc, Hungary và Ba Lan gia nhập NATO năm 1999. Từ đó đến nay, gần như tất cả các thành viên MAP đều đã gia nhập NATO, mặc dù Bắc Macedonia phải đợi 21 năm, và Montenegro phải chờ 18 năm.

Thành viên hiện tại duy nhất của MAP là Bosnia-Herzegovina, được mời vào năm 2010. Tuy nhiên, quốc gia này khó có thể gia nhập NATO trong tương lai gần vì còn nhiều vấn đề nội bộ chưa được giải quyết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại