Ông Biden: Các nhà lãnh đạo NATO cảm ơn tôi vì cuộc gặp với ông Putin

Hùng Cường |

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/6 cho biết, ông sẽ không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin, và rằng ông sẽ nói về các chủ đề của hội nghị sau khi nó kết thúc.

Theo kế hoạch, ông Biden và ông Putin sẽ gặp nhau vào ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ. Trả lời câu hỏi của phóng viên sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo NATO ở Brussels, Tổng thống Mỹ tránh trả lời câu hỏi về những gì ông mong đợi từ Tổng thống Nga hoặc bất kỳ nhượng bộ nào mà ông có thể đưa ra.

Biden cho biết ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo NATO khác, "họ đã cảm ơn tôi vì sẽ có cuộc gặp ngay thời điểm này với ông Putin. Họ nghĩ rằng việc làm của tôi hoàn toàn phù hợp".

Nguồn tin quen thuộc với vấn đề tiết lộ với CNN, Tổng thống Biden đã tham vấn một số nhà lãnh đạo tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, bao gồm cả Thủ tướng Đức Angela Merkel về lời khuyên của họ trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga. Ông Biden cũng dành thời gian hằng ngày cùng với Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga sắp tới. Họ đã bàn bạc về những vấn đề ông Biden sẽ đưa ra thảo luận với ông Putin, từ các cuộc tấn công mạng đến tình hình Syria và Ukraine.

Theo CNN, các quan chức Mỹ vẫn đang làm việc với những người đồng cấp Nga về khả năng tổ chức cuộc gặp riêng một đối một, chỉ có ông Biden và ông Putin mà không có bất kỳ quan chức nào khác tham dự. Dự kiến sẽ không có cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, theo đó, Tổng thống Mỹ Biden sẽ có cuộc trả lời riêng với báo chí.

Có một số nguồn tin nói rằng, phía Nga đã đề nghị để hai nhà lãnh đạo cùng xuất hiện trước báo giới nhưng Mỹ từ chối vì lo ngại ông Putin sẽ thể hiện tốt hơn trước ông Biden. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ hôm 13/6 khẳng định: "Đây không phải một cuộc thi xem ai có thể làm tốt hơn trong cuộc họp báo hoặc cố để làm xấu mặt nhau"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại