Trung Quốc lần đầu bay thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược tàng hình H-20

Thu Thủy |

Giữa lúc xảy ra tranh chấp gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh dịch bệnh viêm phổi do virus Corona mới (COVID-19), mạng quân sự trực tuyến của Trung Quốc tiết lộ: ngày Chủ nhật, 10/5 Trung Quốc đã tiến hành bay thử nghiệm máy bay ném bom tàng hình H-20. Tuy nhiên PLA hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều, ngày 10/5, máy bay ném bom tàng hình H-20 (hay Hongzha-20) của PLA đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm và hạ cánh sau hơn một giờ bay, đánh dấu loại máy bay được chế tạo mô phỏng theo mẫu máy bay F-117 của Mỹ này sẽ giúp tăng cường khả năng công kích từ trên không của PLA.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho rằng tại Triển lãm hàng không Chu Hải năm 2020 vào tháng 11 tới đây, chính quyền Bắc Kinh sẽ cho trình diện loại máy bay chiến đấu tàng hình này.

Trung Quốc lần đầu bay thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược tàng hình H-20 - Ảnh 1.

Các nguồn tin cho rằng H-20 được sản xuất mô phỏng theo công nghệ của F-117 Nighthawk mà Trung Quốc có được xác trogn Chiến tranh Nam Tư khi trước (Ảnh: Reuters).

Bản tin trên trang mạng "Chuyên gia nghiên cứu vấn đề chiến lược" không tiết lộ chiếc H-20 bay thử ở đâu và cũng không tiết lộ nhiệm vụ mà chiếc máy bay chiến đấu thực hiện trong suốt chuyến bay.

Họ chỉ nói chiếc máy bay chiến đấu đầy bí ẩn này cất cánh lúc 9h50 sáng ngày 10/5 và hạ cánh lúc 11h01 sáng, "đã hoàn thành nhiệm vụ bay đầu tiên một cách mỹ mãn".

Được biết, máy bay chiến đấu H-20 được chế tạo mô phỏng theo mẫu máy bay chiến đấu F-117 của Mỹ, loại máy bay đầu tiên trên thế giới có thể hoàn toàn "vô hình" và hoàn toàn có thể che giấu được hành tung trên màn hình radar.

Vào tháng 9/2016, tướng Mã Hiểu Thiên (Ma Xiaotian), khi đó là Tư lệnh của Không quân PLA, lần đầu tiên tiết lộ rằng Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển một thế hệ máy bay ném bom tầm xa mới.

Cho đến tháng 5/2018, Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Tây An đã tung ra video quảng cáo mang tên "Đại quốc cất cánh", tại phần cuối phim xuất hiện chữ "The Next" và hình ảnh một mẫu máy bay mới được phủ bạt, được dự đoán là H-20.

Trung Quốc lần đầu bay thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược tàng hình H-20 - Ảnh 3.

Hình vẽ mô phỏng của cư dân mạng về H-20 (Ảnh: Dingsheng).


Hiện tại, quân đội Trung Quốc chưa bao giờ tiết lộ các thông số kỹ thuật của H-20 và cư dân mạng Trung Quốc liên tục đăng tải các hình ảnh mô phỏng của loại máy bay chiến đấu bí ẩn này.

Quân đội Mỹ ước tính rằng chiếc máy bay này có tầm hoạt động lên tới 8.500 km. Nó được thiết kế để có thể mang cả vũ khí thông thường nhân và hạt nhân. Nó có thể thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường có khả năng dẫn đường chính xác cao.

Ngoài việc bắt chước thiết kế của máy bay chiến đấu Lockheed F-117 Nighthawk, phía Mỹ cũng dự đoán H-20 có tham khảo bố cục khí động học của máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Mỹ.

Trung Quốc lần đầu bay thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược tàng hình H-20 - Ảnh 4.

Hình ảnh chiếc máy bay bí ẩn phủ bạt ở cuối bộ phim tuyên truyền của Tập đoàn công nghiệp máy bay Tây An được cho là chiếc H-20 (Ảnh: shopserver).

Theo một số nguồn tin chưa được kiểm chứng trên mạng Trung Quốc thì H-20 sử dụng 4 động cơ phản lực WS-18 hoặc D-30KP2, có tốc độ siêu âm và tính năng tàng hình, có thể mang tên lửa hành trình CJ-20 (có tầm bắn 2.500km) và hoạt động ở tầm xa 12.000km (nếu được tiếp dầu 1 lần có thể nâng tầm bay lên 18 ngàn km).

Có nguồn tin nói sức chiến đấu của H-20 có thể gấp 5 lần loại H-6K, là loại máy bay duy nhất của Trung Quốc có thể cất cánh từ lãnh thổ Trung Quốc tấn công được tới lục địa Mỹ và phần lớn các mục tiêu trên toàn cầu.

Trong tương lai, khi H-20 được sản xuất hàng loạt thì giấc mơ xây dựng lực lượng không quân chiến lược của Bắc Kinh sẽ bước đầu được thực hiện.

Cũng có một số ý kiến phân tích cho rằng H-20 sẽ thay thế vị trí chủ đạo hiện tại của máy bay ném bom chiến lược H-6K và cả hai sẽ phối hợp với nhau để thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách riêng biệt.

Trung Quốc lần đầu bay thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược tàng hình H-20 - Ảnh 6.

H-20 trong trí tưởng tượng của dân mạng Trung Quốc (Ảnh: Dingsheng),


Truyền thông chính thức của Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh Trung – Mỹ ngày càng kịch liệt, đã đến lúc công khai H-20.

Trước đó, các chuyên gia đã dự đoán theo lịch trình nghiên cứu thì H-20 sẽ được đưa vào phục vụ năm 2020, cho nên vụ bay thử nghiệm này được coi là một thành công đúng hẹn của dự án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại