Trung Quốc khai mạc Kỳ họp thứ 1 Chính hiệp khóa 14

Bích Thuận, Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh |

Chiều nay (4/3), Kỳ họp thứ 1 Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân (gọi tắt Chính hiệp – tức Mặt trận) Trung Quốc khóa 14 chính thức khai mạc và sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày rưỡi (4-11/3).

Tham dự hội nghị có Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương Tập Cận Bình, lãnh đạo đảng và lãnh đạo các nước, lãnh đạo các cơ quan của Quốc vụ viện, Quốc hội, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, các phái đoàn nước ngoài thường trú tại Trung Quốc và Hoa kiều ở nước ngoài.

Trung Quốc khai mạc Kỳ họp thứ 1 Chính hiệp khóa 14 - Ảnh 1.

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương. Ảnh: CCTV.

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương đã thay mặt Ban thường vụ Ủy ban toàn quốc Chính hiệp khóa XIII trình bày báo cáo công tác tại hội nghị. Ông Uông Dương đã tổng kết những kết quả mà Ban thường vụ Ủy ban toàn quốc Chính hiệp đã thực hiện được trong 5 năm qua, nhấn mạnh việc xây dựng toàn diện xã hội khá giả đúng tiến độ, thực hiện thắng lợi mục tiêu “một trăm năm” lần thứ nhất, sự nghiệp của đảng và đất nước đạt được những thành tựu to lớn và sự nghiệp phục hưng dân tộc bước vào tiến trình lịch sử không thể đảo ngược.

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc cho rằng, những thành tựu công tác trong 5 năm qua là kết quả của sự lãnh đạo của Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, là kết quả của sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các bên và nỗ lực chung của Chính hiệp các cấp, các đơn vị tham gia Chính hiệp, là kết quả nỗ lực và cống hiến của đa số ủy viên Chính hiệp.

Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, ông Uông Dương nhấn mạnh, Chính hiệp phải ra sức quán triệt toàn diện tư tưởng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới Tập Cận Bình, tiếp tục đi sâu quán triệt tinh thần hội nghị công tác Chính hiệp trung ương, ra sức thực hiện các chức năng, thực hiện quá trình dân chủ nhân dân, thúc đẩy đoàn kết toàn dân, có đóng góp mới vào mục tiêu nhiệm vụ được xác định tại Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Với vai trò là cơ quan tham vấn chính trị hàng đầu Trung Quốc, các ủy viên Chính hiệp mỗi năm đều mang theo nhiều đề xuất tập trung vào các vấn đề quốc kế dân sinh đến cuộc họp thường niên tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh.

Một cuộc khảo sát do trang people.com của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện vào tháng 2, với sự tham gia của hơn 5,81 triệu người, cho thấy giáo dục, bảo hiểm xã hội, chống tham nhũng, việc làm và y tế là những chủ đề hàng đầu mà người được hỏi quan tâm tại “Lưỡng hội”, tức hai kỳ họp của Chính hiệp và Nhân đại (tức Quốc hội) nước này năm nay.

Trong khi đó, theo Quốc vụ viện (tức Chính phủ) Trung Quốc, trong năm 2022, các cơ quan ban ngành thuộc Quốc vụ viện đã xử lý 8.721 kiến nghị từ các đại biểu Nhân đại và 5.865 đề xuất của các ủy viên Chính hiệp, chiếm 94,8% và 95% tổng số kiến nghị và đề xuất đưa ra tại kỳ họp “Lưỡng hội” cùng năm.

Trước đó, Hội nghị Trung ương 2 khóa XX Đảng Cộng sản Trung Quốc (26-28/2) đã khẳng định ý nghĩa to lớn của hai kỳ họp lần này trong việc tiếp tục động viên toàn đảng và toàn dân Trung Quốc đoàn kết phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng toàn diện đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại và thúc đẩy toàn diện phục hưng dân tộc./.

theo VOV

Đọc tin tức báo mới tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên