Thứ quả treo trước gió người Trung Quốc ăn trong suốt ngàn năm: Bỗng chốc thành ngành công nghiệp tiền tỷ, làm giàu cho miền quê nghèo

An An |

Nhẹ nhàng bẻ đôi, thịt đỏ óng ánh của quả hồng treo gió từ từ chảy ra giống như trái tim tan chảy, cắn một miếng, kết cấu vừa mềm vừa dai lại như mật ong quyện trên đầu lưỡi, rung động lòng người.

Thức quà trong cả ngàn năm

Thu đi đông tới, giữa đất trời đóng băng bởi giá lạnh, vạn vật đều chìm vào tĩnh lặng thì ở thị trấn Tào Thôn, huyện Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), người người nhà nhà ai nấy đều tươi cười phấn khởi.

Bởi vì, cuối cùng cũng đến mùa làm hồng treo gió.

"Một đêm sương gió lạnh, hồng treo tựa đèn lồng", người Phú Bình sẽ tuân theo tiết trời tự nhiên, chỉ sử dụng những quả hồng được hái sau đợt sương giá đầu tiên làm nguyên liệu - lúc này nhiệt độ đủ thấp để tạo thành một lớp sương hấp dẫn trên bề mặt quả hồng.

Những quả hồng được hái, gọt vỏ, treo và phủ sương khoảng vài tháng, được nuôi dưỡng bằng gió và nắng, cuối cùng cô đọng lại thành một món ngon lạ miệng - hồng treo gió.

Những quả hồng treo gió ở các nơi khác tròn trịa như trăng rằm nhưng những quả hồng ở Phú Bình lại có tạo hình như quả đào, quá đỗi ngọt ngào quá đỗi đáng yêu.

Hương vị của nó thậm chí còn độc đáo hơn.

Nhẹ nhàng bẻ đôi, thịt đỏ óng ánh từ từ chảy ra giống như trái tim tan chảy, cắn một miếng, kết cấu vừa mềm vừa dai lại như mật ong quyện trên đầu lưỡi, rung động lòng người.

Ở Phú Bình, trong sân của rất nhiều gia đình, đều có một gian nhà kho bằng sắt lộ thiên, bên dưới treo những "dây hồng" vàng óng như đèn lồng, đung đưa trước gió, mang lại cảm giác vui vẻ ngập tràn.

Thứ quả treo trước gió người Trung Quốc ăn trong suốt ngàn năm: Bỗng chốc thành ngành công nghiệp tiền tỷ, làm giàu cho miền quê nghèo - Ảnh 1.

Phú Bình là quê hương của hồng Trung Quốc. Ảnh: Sina

Đặc sản nhỏ lẻ phát triển thành ngành công nghiệp lớn

Quả hồng vốn là một phong cảnh đậm chất Trung Quốc, là sản vật ngàn năm của người Trung Quốc, là thực phẩm cứu đói trong lịch sử Trung Quốc.

Những năm gần đây, nhờ nhu cầu đối với quả hồng tươi và hồng treo gió tăng mạnh, một số vùng đã tận dụng đà phát triển biến quả hồng nhỏ ít giá trị trở thành một loại quả làm giàu cho địa phương.

Do đó, cứ khi tiết trời vào đông, người dân Phú Bình hoàn thành xong công đoạn chế biến hồng ở nhà sẽ lại đến các công ty và hợp tác xã để "làm việc". Cứ như vậy sau mỗi ngày làm thêm ở công ty, họ vui vẻ đút túi hơn 100 NDT/ngày.

Phú Bình là khu vực trồng hồng lâu đời và chất lượng nhất ở Trung Quốc.

Bảo tàng hồng duy nhất trên thế giới ở Yoshino, Nhật Bản, có ghi chép rằng "quốc gia sản xuất quả hồng nổi tiếng nhất trên thế giới là Trung Quốc, khu vực quả hồng sinh trưởng chất lượng nhất là Phú Bình".

Hồng treo gió Phú Bình có lớp bột trắng như sương, không hạt, mềm, dẻo và ngọt thanh, được dùng làm vật cống nạp trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh.

Hiện nay, hồng Phú Bình đã được đưa vào sản xuất theo dây chuyền công nghiệp hiện đại.

Thứ quả treo trước gió người Trung Quốc ăn trong suốt ngàn năm: Bỗng chốc thành ngành công nghiệp tiền tỷ, làm giàu cho miền quê nghèo - Ảnh 3.

Hồng treo gió Phú Bình ngọt thanh như mật ong quyện trên đầu lưỡi. Ảnh: Sina

Quá trình chế biến hiện đại đã cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất hồng treo gió cũng như các sản phẩm liên quan đến quả hồng, như giấm hồng, rượu hồng, đồ uống giấm hồng, trà hồng, mặt nạ hồng, kem hồng.

Hồng Phú Bình hiện đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Nga, Úc v.v... và Trung Quốc đang tăng cường khai thác tiềm năng và đánh bóng thương hiệu hồng Phú Bình nhằm xây dựng địa phương giàu mạnh với ngành công nghiệp hồng trị giá hàng chục tỷ NDT.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại