Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng

TTXVN/VIETNAM+ |

Tân Hoa xã ngày 24/10 đưa tin nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 (Đại hội 19) đã đưa tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và quyền lãnh đạo "tuyệt đối" của Đảng đối với lực lượng vũ trang vào Điều lệ Đảng.

Nghị quyết nhấn mạnh Đảng Cộng sản Trung Quốc cần duy trì quyền lãnh đạo tuyệt đối với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và các lực lượng vũ trang nhân dân khác, đồng thời thực hiện tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về tăng cường sức mạnh quân đội. 

Đây là một phần trong những sửa đổi đối với văn kiện quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho 89 triệu đảng viên.

Theo nghị quyết, sự phát triển của PLA cần phải được đẩy mạnh thông qua việc tăng cường lòng trung thành chính trị, các biện pháp cải cách và công nghệ, đồng thời điều hành quân đội trong khuôn khổ pháp luật. Đảng Cộng sản Trung Quốc cần xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời duy trì chỉ đạo tốt để đảm bảo PLA hoàn thành các nhiệm vụ trong thời đại mới.

Nghị quyết nhấn mạnh việc đưa thêm các tuyên bố trên vào văn kiện Điều lệ Đảng sửa đổi sẽ giúp "đảm bảo quyền lãnh đạo tuyệt đối đối với các lực lượng vũ trang nhân dân, hiện đại hóa quốc phòng và quân đội."

Bên cạnh đó, Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi cũng chỉ rõ rằng Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đối với hoạt động của cơ quan này, trong khi CMC sẽ phụ trách công tác Đảng và công tác chính trị trong các lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, nghị quyết Đại hội 19 còn xác nhận quan điểm mang tích lịch sử của Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới. Nghị quyết coi Tư tưởng này là một thành phần quan trọng trong học thuyết về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, và là hướng dẫn hành động cho mọi thành viên và toàn bộ người dân Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang nỗ lực đạt được sự trẻ hóa quốc gia. Theo nghị quyết, Tư tưởng này phải được bám sát và phát triển vững chắc trên cơ sở dài hạn.

Sáng 24/10, Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Tại lễ bế mạc, Đại hội 19 đã nhất trí bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới.

Ngoài ra, các đại biểu đã thông qua Báo cáo Chính trị do Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 đệ trình, báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cũng như thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng. Cuộc chiến chống tham nhũng và Sáng kiến Vành đai và Con đường là hai nội dung được đề cập trong Điều lệ Đảng sửa đổi./.

theo TTXVN/VIETNAM+

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên