Trung Quốc cùng lúc tập trận trên 3 vùng biển

Bình Giang |

Tuần trước, Trung Quốc triển khai cùng lúc 3 cuộc tập trận trên 3 vùng biển, trong đó có biển Đông, như một cách để phô trương cơ bắp trong bối cạnh căng thẳng gia tăng với Mỹ.

Báo chí nhà nước Trung Quốc gọi 3 đợt tập trận trên biển Đông, Hoa Đông và Hoàng Hải là “3 vùng chiến sự chính”. Giới quan sát cho rằng 3 cuộc tập trận quy mô lớn này không chỉ nhằm gửi thông điệp ra bên ngoài mà còn để chuyển hướng chú ý của dư luận trong nước.

Một tàu khu trục tên lửa và 2 trực thăng diễn tập chiếm tàu trên biển Hoa Đông, đài truyền hình Trung Quốc CCTV đưa tin. Cuộc diễn tập này được thiết kế cho vùng biển gần đảo Đài Loan và quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang quản lý nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Quân đội Trung Quốc cũng tổ chức tập trận bắn đạn thật trên biển Đông và Hoàng Hải. Ở biển Đông, Trung Quốc cấm các tàu dân sự lại gần khu vực tập trận là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 1-5/7.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ tiến hành diễn tập quy mô lớn trên biển Đông, với sự tham gia của của 2 nhóm tàu sân bay tấn công là USS Nimitz và USS Ronald Reagan. Một chiếc B-52 được điều từ Mỹ đến đây tham gia tập trận. Hiếm khi cả Trung Quốc và Mỹ cùng diễn tập trên cùng khu vực, cho thấy căng thẳng trên biển Đông ngày càng gia tăng.

“Có một mối bận tâm ngày càng lớn ở Trung Quốc về căng thẳng gia tăng với những nước như Mỹ và Ấn Độ”, báo chí Trung Quốc dẫn lời một nguồn tin quân sự của nước này.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tháng trước thăm một căn cứ quân sự Mỹ ở Hawaii để gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nhưng hai bên có vẻ không đạt được mấy tiến triển để cải thiện quan hệ song phương.

Căng thẳng càng gia tăng sau khi Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong. Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật cho phép Washington trừng phạt các quan chức và các định chế tài chính Trung Quốc làm suy yếu tự trị của Hong Kong.

Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản cũng đang soạn thảo một nghị quyết để yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hoãn chuyến thăm cấp nhà nước dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Kế hoạch chuyến thăm trước đó bị hoãn vì tình hình COVID-19.

Từ tháng 3 đến nay, Bắc Kinh gia tăng các hoạt động trên biển sau khi COVID-19 đạt đỉnh ở nước này. Hai tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động suốt 37 giờ gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cuối tuần qua. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đây là đợt xâm phạm dài nhất của tàu Trung Quốc vào quần đảo của họ kể từ năm 2012. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng gia tăng chỉ trích các nước Úc và Canada.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại