WHO sửa thông tin, nói phát hiện Covid-19 nhờ... tự đọc, 2 lần nhắc Trung Quốc báo cáo: Bắc Kinh nói gì?

Hải Võ |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/6 điều chỉnh thông tin về tình hình dịch Covid-19, cho biết họ phát hiện về dịch bệnh ban đầu nhờ... tự đọc thông cáo trên website Trung Quốc.

Trung Quốc nói về thông tin "chưa từng gửi báo cáo cho WHO" về Covid-19

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul, thành viên cấp cao Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, người đứng đầu tổ công tác của Hạ viện về Trung Quốc, là một trong số nhà lập pháp Mỹ tiên phong làm rõ những tuyên bố được cho là không trung thực từ phía Trung Quốc liên quan đến việc nước này phát đi cảnh báo ban đầu tới WHO về virus corona mới (SARS-Cov-2) gây dịch Covid-19.

Trong báo cáo tam thời gửi Quốc hội Mỹ hồi tháng 6, ông McCaul nói rằng WHO cuối cùng đã thừa nhận sự thật rằng Trung Quốc chưa từng gửi báo cáo cho tổ chức này về dịch bệnh bùng phát.

Tôi rất vui khi thấy cả WHO và Trung Quốc đều đọc báo cáo của tôi về nguồn gốc của dịch [Covid-19] và [WHO] cuối cùng cũng thừa nhận sự thật với thế giới. Trung Quốc chưa từng báo cáo về sự bùng phát của dịch virus corona với WHO, và vi phạm quy định của WHO.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul - thành viên cấp cao Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ

Đáp trả tuyên bố của hạ nghị sĩ McCaul, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chiều nay, 6/7, tuyên bố "thông tin của phía Mỹ hoàn toàn không đúng sự thật".

Ông Triệu khẳng định Trung Quốc "luôn giữ thái độ công khai, minh bạch, có trách nhiệm, nghiêm túc chấp hành trách nhiệm và nghĩa vụ quy định trong điều lệ của WHO".

"[Trung Quốc] đã chủ động thông báo tin tức dịch bệnh đến các nước thành viên WHO, các khu vực liên quan, cũng như khu vực Hồng Kông-Macau-Đài Loan. Dòng thời gian do chính phủ Trung Quốc và WHO công bố đều nêu rõ Trung Quốc kịp thời, minh bạch chia sẻ thông tin về dịch bệnh với xã hội quốc tế," ông Triệu tuyên bố.

Ông này bổ sung, vào ngày 31/12/2019, trên website của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, phát đi "Thông báo về tình hình dịch bệnh viêm phổi hiện nay trong thành phố" và phía Trung Quốc đã lập tức thông báo đến WHO.

Đại diện chính phủ Trung Quốc cũng chỉ trích "một số chính khách Mỹ bẻ cong sự thật, thêu dệt lời nói dối, bôi nhọ Trung Quốc và WHO để phục vụ ý đồ chính trị của riêng mình".

Tuy nhiên, cập nhật trên dòng thời gian về dịch Covid-19 của WHO từ ngày 29/6 nói rằng, vào ngày 31/12/2019, Văn phòng WHO tại Trung Quốc đã đọc được thông cáo báo chí của Ủy ban Y tế Vũ Hán từ website của cơ quan này.

Văn phòng sau đó thông báo cho đầu mối tại Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương. Mô tả của WHO không đề cập việc Trung Quốc chủ động gửi báo cáo cho họ về thông báo của Ủy ban Y tế Vũ Hán.

Cũng theo dòng thời gian này, vào ngày 1/1/2020 WHO đã yêu cầu giới chức Trung Quốc cung cấp thông tin về cụm lây nhiễm viêm phổi được nêu trong thông báo ngày 31/12.

Ngày 2/1, Đại diện WHO tại Trung Quốc viết thư cho Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) để đề xuất giúp đỡ, cũng như nhắc lại yêu cầu được cung cấp thêm thông tin về cụm lây nhiễm.

Đến ngày 3/1, nhà chức trách Trung Quốc đã cung cấp thông tin cho WHO như đề nghị.

WHO sửa thông tin, nói phát hiện Covid-19 nhờ... tự đọc, 2 lần nhắc Trung Quốc báo cáo: Bắc Kinh nói gì? - Ảnh 2.

Sách trắng do Trung Quốc công bố về công tác ứng phó dịch Covid-19 (Ảnh: cnsphoto)

Hoàn Cầu: WHO sửa thông tin không thay đổi thực tế về hành động của Trung Quốc

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 5/7 dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc, "phản pháo" rằng việc WHO thay đổi thông tin trên dòng thời gian Covid-19 không thay đổi thực tế Trung Quốc đã báo cáo về dịch bệnh tiềm tàng cho tổ chức này vào thời gian sớm nhất có thể.

Hoàn Cầu bình luận việc chỉnh sửa thông tin của WHO diễn ra trong bối cảnh một số nước tìm cách biến Trung Quốc thành "vật tế thần" khi nỗ lực kiểm soát dịch ở bản địa không thành công.

Ông Zeng Guang, trưởng bộ phận dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, nói: "Nhà chức trách y tế Trung Quốc và các chuyên gia đã chạy đua với thời gian để điều tra và tìm hiểu nguyên nhân bệnh viêm phổi mới phát hiện tại Vũ Hán, và trong thời gian ngắn khi dịch virus corona còn chưa được giới chức và chuyên gia y tế Trung Quốc hiểu biết đầy đủ, Trung Quốc đã báo cáo về virus cho WHO một cách có trách nhiệm."

Ông Zeng cho hay Trung Quốc không có động cơ gì để che giấu dịch bệnh với thế giới, và "ngày nay khi mọi thứ đều trực tuyến và rõ ràng với tất cả thì chả có ích gì khi giấu giếm chuyện gì đó".

Theo Hoàn Cầu, sự thay đổi trên dòng thời gian của WHO cho thấy khác biệt với những diễn đạt từng được tổ chức này nêu ra, nhưng những thay đổi đó đã bị "một số lực lượng và truyền thông nước ngoài" cố ý diễn giải sai lệch.

Đài VOA (Mỹ) báo cáo rằng Trung Quốc đã thất bại trong việc báo cáo thông tin kịp thời cho WHO, và cáo buộc Trung Quốc vi phạm Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của WHO. Ông Zeng Guang bác bỏ cáo buộc này.

Ông Wang Guangfa, chuyên gia bệnh hô hấp tại Bệnh viện Số 1 Đai học Bắc Kinh, nói rằng các sự cố y tế cộng đồng phát sinh thường xuyên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới và không thể thông báo cho WHO cứ mỗi khi có sự vụ xảy ra - trước khi xác thực được nguyên nhân hay đánh giá được rủi ro.

Người phát ngôn NHC Hu Qiangqiang hôm 3/7 cũng bác bỏ các báo cáo truyền thông nói việc WHO sửa thông tin trên dòng thời gian đồng nghĩa thừa nhận Trung Quốc chưa từng báo cáo về dịch bệnh với họ. Ông nhấn mạnh các tin tức này là không đúng với thực tế.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại