Trung Quốc có thể kết thúc nhẫn nhịn với Mỹ sau Quốc khánh

Anh Tú |

Trung Quốc đang rất nhẫn nhịn khi không có động thái đáp trả thương mại nào với Mỹ trong tuần qua. Nhưng sau ngày 7.10 thì điều này có thể sẽ thay đổi.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn Trung Quốc tới Washington để tham dự vòng đàm phán thương mại thứ 13, Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn nói. Ông Vương đã nêu ngày chính xác, nhưng cho biết các cuộc đàm phán sẽ diễn ra sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc, (kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài đến ngày 7.10).

Ông Vương - người từng tham gia nhóm đàm phán Trung Quốc với Mỹ ở các vòng trước nói ông hy vọng cả hai bên sẽ tìm cách giải quyết sự khác biệt giữa họ. Ông tin rằng điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia. “Hai bên nên tìm giải pháp thông qua đối thoại bình đẳng theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, công bằng và cùng có lợi”

Chính quyền Trump lần đầu tiên áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào năm ngoái trong nỗ lực đòi những nhượng bộ từ Trung Quốc trong cán cân thương mại, nhưng Bắc Kinh đã đáp trả bằng thuế quan ăn miếng trả miếng với Washington.

Cả hai bên đã có những cử chỉ hòa hoãn trước vòng đàm phán tới đây, nhưng một thỏa thuận vẫn khó nắm bắt. Mỹ đã hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc đã dỡ bỏ thuế trừng phạt đối với đậu nành. Động thái này giúp cả nông dân Mỹ và người chăn nuôi lợn Trung Quốc, những người sử dụng đậu nành làm thức ăn, dễ thở hơn.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ vào Chủ nhật trong nỗ lực ổn định giá tăng trước kỳ nghỉ lễ, Thứ trưởng Bộ Thương mại Tiền Khắc Minh cho biết.

Trung Quốc cũng đã tăng 40% nhập khẩu thịt lợn trong 8 tháng đầu năm nay, cũng như các loại thịt khác. Ông Tiền cho biết giá bán buôn thịt lợn trung bình đã giảm nhẹ trong tuần qua xuống còn 36,4 nhân dân tệ (5,11 USD) mỗi kg.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn đã nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ sáu ngày 27.9 rằng các công ty Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do những xung đột thương mại mà ông mô tả là đặt ra những thách thức thương mại chưa từng có đối với nước này.

“Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và các biện pháp ổn định thương mại sẽ mang lại kết quả tích cực”, đồng thời ông Chung khẳng định rằng thuế quan và tranh chấp thương mại có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái và Bắc Kinh cam kết giải quyết chúng theo cách bình tĩnh, hợp lý và hợp tác.

Có thể thấy là Trung Quốc đang tỏ ra rất nhẫn nhịn trước các động thái của Mỹ trong những ngày cuối tháng 9. 

Ngay cả khi có tin Bộ tài chính Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc do liên quan đến dầu Iran hay chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch siết nguồn đầu tư vào các công ty Trung Quốc, loại các công ty Trung Quốc ra khỏi sàn giao dịch Mỹ thì Trung Quốc vẫn không có động thái đáp trả thương mại nào.

Việc để ông Lưu Hạc sang Mỹ sau ngày 7.10 cũng là một cách để đảm bảo không có những diễn biến bất thường trong quan hệ thương mại 2 nước trong dịp đại lễ. Còn sau khi đại lễ qua đi, ông Lưu Hạc sẽ đến Mỹ (Reuters đưa tin 10-11.10, tức là vài ngày trước thời hạn 15.10 khi 250 tỉ hàng Trung Quốc bị nâng thuế từ 25 lên 30%) thì có thể Trung Quốc sẽ không còn giữ thái độ nhẫn nhịn như hiện nay. Đó chính là lý do vì sao AP nhận định thái độ 2 bên trước vòng đàm phán thứ 13 rất khó nắm bắt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại