Trung Quốc chưa bỏ yêu cầu cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19

Bích Thuận |

Mặc dù đã thực hiện “hộ chiếu vaccine” và tạo điều kiện cấp visa cho người nhập cảnh tiêm vaccine Trung Quốc, nhưng đến nay nước này vẫn chưa nới lỏng chính sách cách ly với các đối tượng này.

Ông Phùng Tử Kiện, Phó Giám đốc CDC Trung Quốc. Ảnh: Mạng china.com.cn

Ông Phùng Tử Kiện, Phó Giám đốc CDC Trung Quốc. Ảnh: Mạng china.com.cn

Áp dụng chính sách cấp thị thực khác nhau và tạm thời chưa dỡ bỏ cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19. Đây là khẳng định mới nhất của Trung Quốc sau khi áp dụng “hộ chiếu vaccine”.

Phát biểu về các điều chỉnh trong chính sách phòng dịch sau khi nước này tiến hành tiêm vaccine đại trà, ông Phùng Tử Kiện, Phó Giám đốc Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết, hiện dịch bệnh vẫn tiếp tục xảy ra trên toàn cầu, trong khi tỷ lệ tiêm vaccine của Trung Quốc còn thấp, chưa thể đạt tới miễn dịch cộng đồng, do vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào trong nước vẫn còn khá lớn.

Theo chuyên gia này, dù có người đã từng mắc Covid-19 hoặc đã tiêm vaccine, khiến nguy cơ phát bệnh giảm mạnh, nhưng chưa thể chắc chắn người đó sẽ không mắc lại và gây lây lan dịch bệnh sau khi nhập cảnh.

Ông Phùng Tử Kiện nói: “Trong việc kiểm soát dịch bệnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch từ xa, làm tốt công tác y tế kiểm dịch với người nhập cảnh, cách ly theo dõi tập trung và xét nghiệm axit nucleic, tạm thời chưa bỏ biện pháp xét nghiệm và cách ly với những người đã tiêm vaccine.”

Ông cũng cho biết, Trung Quốc sẽ căn cứ vào mức độ tiêm chủng và tình hình dịch của từng quốc gia để áp dụng các chính sách thị thực, kiểm soát các chuyến bay và số lượng người nhập cảnh khác nhau, đồng thời theo dõi tiến độ thực hiện “hộ chiếu vaccine” trên toàn cầu và tỷ lệ miễn dịch trong nước để điều chỉnh và tối ưu hóa các biện pháp phòng chống dịch.

Được biết, tính đến nay, Trung Quốc mới hoàn thành việc tiêm gần 75 triệu liều vaccine, đạt chưa tới 6% dân số. Nước này đang phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng với khoảng 1 tỷ người được tiêm chậm nhất vào giữa năm 2022./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại