Trung Quốc đã nhận báo cáo 300 trang của WHO về nguồn gốc COVID-19

PV |

Ngày 19/3, Trung Quốc cho biết, nước này đã nhận được báo cáo truy tìm nguồn gốc COVID-19 từ nhóm chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Một chợ hải sản ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đóng cửa do dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Một chợ hải sản ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đóng cửa do dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 19/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, chuyên gia nước này đã nhận được bản báo cáo tiếng Anh gần 300 trang do nhóm chuyên gia quốc tế của WHO gửi đến hôm 17/3.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh không nắm được nội dung cụ thể của bản báo cáo và liệu báo cáo có được công bố vào tuần sau hay không phụ thuộc vào trao đổi giữa chuyên gia Trung Quốc và quốc tế.

Trong một cuộc trả lời báo chí mới đây, ông Peter Ben Embarek, trưởng nhóm chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 của WHO cho biết, họ hy vọng có thể công bố bản báo cáo này này vào tuần tới.

Cũng trong ngày 17/3, trong cuộc trả lời truyền thông trong nước, ông Lương Vạn Niên, Trưởng nhóm chuyên gia Trung Quốc cho biết, nhóm chuyên gia chung WHO - Trung Quốc làm việc tại Vũ Hán hồi đầu tháng 2/2021 đã đi đến nhất trí rằng virus gây ra đại dịch COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên, “rất khó xảy ra trường hợp virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm”.

Do vậy, các nhiệm vụ truy tìm nguồn gốc virus trong tương lai sẽ không còn tập trung vào khu vực này, trừ khi có bằng chứng mới./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại