Trung Quốc cáo buộc Mỹ bóp méo sự thật vụ máy bay chạm trán trên biển Đông

Bằng Hưng |

Trung Quốc cáo buộc Mỹ bóp méo sự thật về vụ đụng độ máy bay giữa đôi bên trong không phận quốc tế trên biển Đông.

Quân đội Mỹ hôm 29-12 cho biết máy bay chiến đấu J-11 của Hải quân Trung Quốc đã áp sát máy bay RC-135 Rivet Joint của họ với khoảng cách chỉ 3 m, cách mũi máy bay khoảng 6 m. RC-135 Rivet Joint là một máy bay trinh sát với khoảng 30 người trên khoang và trong bối cảnh ấy buộc phi công Mỹ phải bay tránh để không va chạm với máy bay chiến đấu Trung Quốc.

"Chiếc RC-135 đang trong vùng không phận quốc tế thuộc biển Đông và đang thực hiện các hoạt động thường lệ một cách hợp pháp. Phi công RC-135 đã quyết định né tránh, hạ độ cao so với máy bay Trung Quốc để tránh va chạm" - Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) thuộc Lực lượng Không quân Mỹ thông báo.

"Chúng tôi hy vọng tất cả quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sử dụng không phận quốc tế một cách an toàn và phù hợp với luật pháp quốc tế" - bản thông báo của INDOPACOM cho biết thêm.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ bóp méo sự thật vụ máy bay chạm trán trên biển Đông - Ảnh 1.

Ảnh từ đoạn phim quay từ chiếc RC-135 của Mỹ cho thấy máy bay J-11 của Trung Quốc đang áp sát - Ảnh: INDOPACOM/REUTERS

Đáp lại thông báo trên, phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bóp méo sự thật" về vụ việc. Thậm chí, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn cáo buộc ph806336ía Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế, đặt sự an toàn của các phi công Trung Quốc vào tình thế nguy hiểm và "đánh lừa dư luận".

"Máy bay Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế, phớt lờ các cảnh báo lặp đi lặp lại của Trung Quốc và thực hiện các cách tiếp cận nguy hiểm đe dọa sự an toàn của máy bay Trung Quốc" – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc Tian Junli cho biết hôm 31-12-2022.

Hãng Reuters dẫn tuyên bố từ ông Tian nói thêm: "Mỹ cố tình đánh lạc hướng dư luận... nhằm gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế".

Cuối cùng, phía Trung Quốc yêu cầu: "Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ kiềm chế các hành động, tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và các thỏa thuận quốc tế liên quan, đồng thời ngăn ngừa tai nạn trên biển và trên không".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại