Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt lợn từ Đức và sẽ tiêu hủy một phần lượng thịt lợn còn lại bởi lo lắng về khả năng có một loạt bệnh có thể giết chết các con lợn.
Theo Bloomberg, hơn 2/3 thịt lợn xuất khẩu của Đức được Trung Quốc, tính với các thị trường ngoài liên minh châu Âu.
Trong tuần trước, Đức đã xác nhận về trường hợp dịch tả lợn châu Phi đầu tiên. Vụ việc này lập tức khiến cho Hàn Quốc và Nhật lập tức ngừng mua thịt lợn từ Đức, cùng lúc đó, Đài Loan bắt đầu kiểm tra hành lý của hành khách từ Liên minh Châu Âu (EU).
Quy định có hiệu lực từ ngày 11/9/2020. Quy định được áp dụng với cả việc mua thịt lợn trực tiếp và gián tiếp các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Đức, theo tuyên bố từ Cơ quan Thuế quan Trung Quốc vào ngày thứ Sáu.
Trung Quốc sẽ tiêu hủy hoặc trả lại toàn bộ thịt lợn từ Đức có ngày sản xuất từ sau ngày 11/9/2020, đồng thời siết chặt kiểm tra kiểm soát với các loại thịt lợn nhập khẩu trước thời điểm đó.
Động thái của Trung Quốc không khỏi gây ra cú sốc lớn với nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Kinh tế Đức gần đây đã chật vật với tác động từ đại dịch Covid-19. Đáng tiếc, phía Trung Quốc đưa ra quyết định chính sách mới nhất chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc công bố nối lại việc nhập khẩu một số sản phẩm thịt trước đó chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.
Phát ngôn viên Bộ Nông nghiệp Đức đã xác nhận về quy định cấm mới nhất này, phát ngôn viên khẳng định đang có các cuộc đối thoại với chính phủ Trung Quốc về những bước tiếp theo.
Từ trước đó, hoạt động xuất thịt lợn của Đức sang một số nước ngoài EU đã bị ngưng lại bởi giấy chứng nhận thú y không đủ để xác nhận rằng Đức không còn dịch tả lợn châu Phi. Vụ việc này đã được xác nhận vào ngày thứ Năm.
Người đứng đầu nhóm lợi ích của những người chăn nuôi lợn tại Đức, ông Torsten Staack, khẳng định: “Cần tạo ra những kênh bán hàng thay thế”. Ông nói thêm rằng quy định cấm này về bản chất không thay đổi được tình hình xét đến những quy định cấm trước đây.
Bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguồn gốc đầu tiên từ Châu Phi và là bệnh lây nhiễm cho do virus gây ra. Bệnh có thể lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn, mọi lứa tuổi của lợn và tỉ lệ chết gần như 100% với lợn nhiễm bệnh. Virus gây bệnh dịch tả lợn có trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh dịch tả Châu Phi.
Virus dịch tả lợn có sức đề kháng cao, có khả năng chịu được nhiệt độ thấp, trong thịt lợn sống hoặc ở nhiệt độ không cao virus có thể tồn tại được 3-6 tháng, lợn bị chết ở 70 độ C. Chính vì sức đề kháng của virus này cao nên khả năng lây lan trên phạm vi rộng và kéo dài dịch tả lợn.
Bệnh lây nhiễm từ qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, Thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật nhiễm virus như: Lợn nhiễm bệnh, chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus và thức ăn chứa thịt lợn nhiễm bệnh.
Bệnh không lây sang người tuy nhiên người là một tác nhân gây phát tán bệnh.