Trump đối mặt với cuộc chiến pháp lý đáng sợ sau khi ông rời Nhà Trắng

Tuấn Anh |

Ông Donald Trump chỉ còn hai ngày để tự ân xá trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Ngày 20/1, ông Trump sẽ chính thức rời Nhà Trắng.

Ngày 20/1, ông Trump sẽ chính thức rời Nhà Trắng.

Các nhà phân tích đang suy đoán liệu Tổng thống Trump có ân xá cho chính mình hay không - một hành động có thể ngăn ông bị luận tội. Trước đây, chưa có tổng thống Mỹ nào cố gắng tự ân xá cho mình, khiến một số người cân nhắc liệu điều đó có hợp hiến hay không.

Ông Trump đã nói trên Twitter vào năm 2018 rằng ông có "quyền tuyệt đối" để tự ân xá nếu muốn.

Anh Trump có thể làm như vậy vì ông có khả năng phải đối mặt với nhiều vụ kiện pháp lý sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào thứ Tư tuần này.

Những mối quan tâm pháp lý này rất đa dạng, từ cáo buộc bầu cử, gian lận thuế đến hiếp dâm. Biện lý quận Manhattan, Cyrus Vance, đã yêu cầu xem bản khai thuế của ông Trump trong 8 năm vào tháng 8/2019. Ông Vance chỉ ra "các báo cáo công khai về hành vi phạm tội có thể kéo dài với cá nhân ông Trunmp và đế chế Trump".

Ông Trump kể từ đó đã cố gắng ngăn chặn các chi tiết bị tiết lộ, với các luật sư của ông tuyên bố toàn bộ vụ việc là một "động cơ chính trị". Vụ việc vẫn đang trong tình trạng lấp lửng tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Trong khi đó văn phòng của ông Vance cũng đứng sau một cuộc điều tra về cái gọi là 'các khoản thanh toán bằng tiền giấu giếm' được cho là đã thay mặt ông Trump cấp cho hai phụ nữ - người mẫu Karen McDougal và nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels - trước cuộc bầu cử năm 2016 để khuyến khích họ không được nói về một mối quan hệ bị cáo buộc mà họ đã có với ông Trump.

Ngoài ra, hơn 30 phụ nữ đã cáo buộc ông Trump có hành vi tình dục không phù hợp cho đến nay, theo Daily Mirror.

Đồng thời, ông Trump cũng có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự sau cuộc điện thoại mà ông đã thực hiện vào ngày 2/1 năm nay với quan chức bầu cử hàng đầu ở bang Georgia của Mỹ.

Ông Trump đã yêu cầu quan chức này "tìm" đủ số phiếu bầu để lật ngược kết quả bầu cử Mỹ của bang từ tháng 11.

Theo luật của bang Georgia, việc yêu cầu hoặc cố gắng khiến người khác gian lận bầu cử là bất hợp pháp và việc "tước đoạt" quy trình bầu cử "công bằng" của mọi người cũng là bất hợp pháp.

Ông Trump cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý vì cuộc biểu tình ngày 6/1 xảy ra ở Điện Capitol của Mỹ, khiến 5 người thiệt mạng.

Một số luật sư đã báo cáo rằng ông Trump cũng có thể gặp rắc rối vì một bài phát biểu nảy lửa mà ông đã đưa ra trước đó; những người khác nói rằng ông sẽ được bảo vệ bằng quyền tự do ngôn luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại