Trùm xã hội đen Trung Quốc ở Thái Lan xây biệt thự, mua siêu xe, máy bay

Gia Minh |

Các cuộc đột kích và điều tra gần đây ở Thái Lan đã làm nổi bật mối liên hệ giữa các băng đảng xã hội đen Trung Quốc và các quan chức địa phương Thái Lan, theo báo South China Morning Post.

Trùm xã hội đen Trung Quốc ở Thái Lan xây biệt thự, mua siêu xe, máy bay - Ảnh 1.

Một trong các sòng bạc ở Pattaya. Thái Lan có một số tụ điểm giải trí về đêm bất hợp pháp, nơi xã hội đen Trung Quốc lui tới - Ảnh: HOLIDIFY

Vụ bê bối bắt đầu nổ ra vào cuối tháng 10 vừa qua, khi chiến dịch chống ma túy toàn quốc của cảnh sát Thái Lan đã phát hiện một tụ điểm giải trí về đêm bất hợp pháp có tên Jinling. Tụ điểm này ẩn sau một tiệm rửa xe ở khu thương mại Sathorn ở thủ đô Bangkok.

Khu giải trí này phục vụ gần như độc quyền cho một nhóm khách hàng Trung Quốc. Các túi ma túy dạng ketamine và các loại ma túy khác hiện diện đầy trong các phòng karaoke. Hơn 200 du khách Trung Quốc bị tạm giữ trong cuộc đột kích của cảnh sát vào "động" này.

Các cuộc đột kích tương tự diễn ra ở khu du lịch Pattaya. Tại đây, cảnh sát phát hiện đường dây liên kết giữa các nghi phạm Trung Quốc với một mạng lưới gồm những người Thái Lan làm "bình phong" cho các quan chức địa phương.

Cảnh sát đã phát hiện nhiều tài sản giá trị lớn của các băng nhóm tội phạm thông qua các cuộc đột kích, gồm: một biệt thự trị giá 5,7 triệu USD, siêu xe, hàng triệu USD tiền mặt và ma túy đá.

Các vụ bắt giữ đã làm lộ ra ít nhất 5 băng nhóm người Trung Quốc bị tình nghi điều hành các doanh nghiệp tội phạm, sử dụng giấy tờ giả là công dân Thái Lan.

Một người bị cáo buộc cầm đầu đã bị bắt vào đầu tháng 11. Thậm chí, cảnh sát còn phát hiện một chiếc ô tô giả của Đại sứ quán Trung Quốc và một chiếc mô tô hộ tống của cảnh sát.

Tâm điểm chú ý đặc biệt tập trung vào một nghi phạm: Tuhao, còn được gọi là Chainat Kornchayanan.

Là công dân Trung Quốc có quốc tịch Thái Lan, anh ta đã tự ra đầu thú vào ngày 23-11 vừa qua. Hắn phủ nhận các cáo buộc về ma túy và rửa tiền.

"Tuhao đã kết hôn với cháu gái của tướng cảnh sát Pracha Promnok - cựu bộ trưởng tư pháp", Trung tướng Surachate Hakparn, người chỉ đạo cuộc điều tra, nói với các phóng viên vào tuần trước. "Vì vậy, lẽ tự nhiên là anh ấy quen biết rất nhiều cảnh sát và cựu bộ trưởng, không có bí mật nào giấu được anh ta" - Tướng Hakparn thông tin thêm.

Tướng Hakparn cho biết những băng đảng mang căn cước người Thái hẳn đã tìm ra cách lách qua luật nhập cư nghiêm ngặt của Thái Lan.

"Chúng tôi phải điều tra những quan chức địa phương nào đã giúp đỡ họ và sẽ làm rõ sự việc" - Tướng Hakparn nhấn mạnh.

Cho đến nay, Tuhao đã bị tịch thu tài sản trị giá hơn 113 triệu USD, bao gồm một máy bay, đất đai và 3 biệt thự, chưa kể quyền sở hữu đối với hàng chục ngôi nhà sang trọng ở các khu phát triển hàng đầu ở Bangkok.

Tuhao được cho là người đi tiên phong trong xu hướng du lịch "0 đồng", đưa du khách Trung Quốc đến Thái Lan trong những năm trước đại dịch. "Du lịch 0 đồng" đã đẩy số lượng du khách Trung Quốc ở Thái Lan lên mức kỷ lục khoảng 10 triệu người trong một vài năm ngắn ngủi.

Hiện nay, mối liên hệ của anh ta với những người nắm quyền đã bị giám sát kỹ lưỡng.

Cuối tháng 10 vừa qua, Đảng Phalang Pracharat cầm quyền đã thừa nhận Tuhao đã quyên góp chính trị, thông qua các kênh hợp pháp, khoảng 100.000 USD. Ủy ban bầu cử đang điều tra vấn đề này.

Người Thái Lan lo sợ cho tương lai

Những câu hỏi khó đang đặt ra cho chính quyền Thái Lan về nạn tham nhũng, lạm quyền của quan chức Thái Lan nghi cấu kết với các băng đảng tội phạm của Trung Quốc.

"Xã hội nên cùng tôi đặt câu hỏi làm thế nào mà một người như Tuhao lại tích lũy được hơn 113 triệu USD chỉ trong 10 năm?", ông Chuwit Kamolwisit, một nhà lập pháp và nhà vận động chống tham nhũng bán thời gian, nói với các phóng viên.

Ông Chuwit cho biết ít nhất 3.000 người Trung Quốc đã đổ xô đến Thái Lan để điều hành các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và rửa tiền bẩn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại