Trục vớt thành công ngà voi ma mút 100.000 năm tuổi

Mai Linh |

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận định rằng chiếc ngà này thuộc về một con voi ma mút cái, có tuổi đời lên tới 100.000 năm.

(Ảnh: Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey (MBARI))

(Ảnh: Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey (MBARI))

Cách bờ biển California khoảng 300km, các nhà nghiên cứu đã phát hiện và thành công trục vớt chiếc ngà voi ma mút Colombia từ dưới đáy biển với tuổi đời lên tới hơn 100.000 năm.

Steven Haddock, nhà sinh vật biển tại Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey (MBARI) cho biết: “Tôi vẫn rất ngạc nhiên khi tìm thấy chiếc ngà của một con voi ma mút cổ đại”. Vào năm 2019, Haddock và thợ lặn Randy Prickett đã tiến hành nghiên cứu tại ngoài khơi vùng biển California bằng một phương tiện điều khiển từ xa (ROV). Trong quá trình nghiên cứu này, họ bất ngờ phát hiện vật thể lạ: một chiếc ống dài khoảng 1m và có hình dáng giống ngà voi.

Dù đã cố gắng để đưa vật thể này lên khỏi mặt nước, hai nhà nghiên cứu đã thất bại và chỉ lấy được một mảnh nhỏ trong lần lấy đầu tiên. Từ mảnh vật thể ít ỏi thu thập được, họ nhận định rằng đây là ngà của một con voi ma mút cái, nhưng niên đại của nó vẫn còn là một ẩn số chưa thể giải đáp.

Đến thời gian gần đây, Haddock và Prickett quay trở lại địa điểm phát hiện được chiếc ngà voi nói trên cùng đội ngũ các nhà cổ sinh vật học và các chuyên gia địa chất. Cùng với sự trợ giúp từ cánh tay robot của chiếc ROV, họ đã thu thập được toàn bộ chiếc ngà. Nhiệt độ lạnh của nước kết hợp cùng áp suất cao ở độ sâu hơn 3.000 mét dưới đáy biển đã giúp chiếc ngà được bảo quản trong trạng thái tương đối nguyên vẹn.

Nhờ sự bảo quản lý tưởng như vậy, các nhà khoa học đã thành công khôi phục DNA từ mô bên trong chiếc ngà và từ đó xác định được chủng loại, tuổi khi chết và thậm chí là cả lịch trình di chuyển của chủ nhân chiếc ngà này. Tuy nhiên, kết quả chi tiết của nghiên cứu hiện vẫn chưa được công bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại