Trực thăng Ka-52K của Nga phát huy sức mạnh tác chiến trên biển

Tuấn Sơn |

Ngày 12/2, tờ báo Nga Rossiiskaya Gazeta dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, trong cuộc tập trận tại Địa Trung Hải, trực thăng Ka-52K Katran đã thực hiện và hoàn thành tốt các bài kiểm tra về khả năng tác chiến.

Trực thăng Ka-52K cũng nhận được lời khen ngợi của thuyền trưởng chiến hạm Đô đốc Kuznetsov, Sergei Artamonov. Theo lời ông này, phiên bản hải quân của "Cá sấu Mỹ" là dòng trực thăng trinh sát, tấn công hải quân "tốt nhất hiện nay".

"Trong các chuyến bay kiểm tra trong suốt hải trình của Đô đốc Kuznetsov, Ka-52K đã chứng minh có tiềm năng tác chiến rất lớn. Nó sẽ là thành tố quan trọng của Không quân Hải quân Nga trong tương lai", ông S. Artamonov nói.

Trực thăng Ka-52K của Nga phát huy sức mạnh tác chiến trên biển - Ảnh 1.

Trực thăng Ka-52K Katran

Trực thăng Ka-52K của Nga phát huy sức mạnh tác chiến trên biển - Ảnh 2.

Ka-52k hoạt động trên chiến hạm Đô đốc Kuznetsov

Thông tin về các bài thử nghiệm của Ka-52K trên chiến hạm Đô đốc Kuznetsov không được tiết lộ, nhưng dòng trực thăng này đã minh chứng được khả năng hoạt động trong điều kiện boong tàu rung lắc mạnh và điều kiện không khí ẩm mặn của biển. 

Cùng với đó, thông tin về trực thăng Ka-52K tham chiến ở Syria cũng là kinh nghiệm quý báu để hoàn thiện dòng trực thăng này.

"Các cuộc thử nghiệm thành công của Ka-52K trên tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ tạo thêm cơ hội xuất khẩu dòng trực thăng này", tờ báo Rossiiskaya Gazeta bình luận.

Được biết tới là biến thể hải quân, trực thăng Ka-52K Katran được thiết kế với hệ thống cánh có thể gập lại được giúp giảm diện tích đậu trên boong, trang bị đặc chủng phù hợp với môi trường ẩm ướt của biển, khung thân của máy bay được gia cố để giúp máy bay có thể cất, hạ cánh trên boong trong điều kiện rung lắc mạnh.

Ka-52 Alligator - "Cá sấu Mỹ" có tốc độ tối đa là 310km/giờ, độ cao hoạt động thực tế đạt 5.500 m. Dòng trực thăng tấn công này được trang bị pháo 30 mm, 12 tên lửa điều khiển Vikr hoặc 4 tên lửa không đối không. 

Với thiết kế cánh quạt động trục đặc biệt, Ka-52 có thể mang khối lượng vũ khí lớn hơn nhiều so với các dòng trực thăng tấn công tương tự trên thế giới. Mới đây, Nga đã tích hợp thành công tên lửa diệt hạm hạng nặng Kh-31 và Kh-35 và nâng tầm radar trang bị trên trực thăng Ka-52K lên gấp đôi (trên 100 km).

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Ai Cập đang rất quan tâm tới việc sở hữu trực thăng Ka-52K để trang bị trên các tàu đổ bộ lớp Mistral.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại