Ka-52K trang bị tên lửa chống hạm thực chiến tại Syria?

Thùy Dung |

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Yuri Borisov, từ tháng 10/2016 đến tháng 1/2017 trực thăng hạm Ka-52K cùng chiến đấu cơ sẽ tham chiến chống IS tại Syria.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã sẵn sàng thực hiện chuyến đi đến bờ biển Syria ở Địa Trung Hải. Mục đích triển khai kỳ hạm là nhằm đánh giá khả năng chiến đấu và tấn công tập thể, bao gồm trực thăng KA-52K Katran.

Tàu sân bay sẽ tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria từ tháng 10/2016 đến tháng 1/2017, RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Yuri Borisov cho biết.

"Việc điều động tàu Đô đốc Kuznetsov đến Syria nhằm thử nghiệm tính năng kỹ thuật, hoạt động và khả năng của nhóm tàu sân bay tấn công, vì trước đây Nga chưa từng sử dụng tàu sân bay trong điều kiện chiến đấu thật sự', vị đô đốc này cho biết thêm.

Ka-52K trang bị tên lửa chống hạm thực chiến tại Syria? - Ảnh 1.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Được biết, ngay trước khi Nga tuyên bố đưa Ka-52K cùng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đến Syria, Nga đã tuyên bố đã tích hợp thành công hệ thống radar mới và tên lửa diệt hạm X-31, X-35 - những vũ khí có thể khiến chúng sở hữu sức mạnh "ngang ngửa" chiến đấu cơ.

Thông tin này được RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, cụ thể, Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện (KRET) sẽ chịu trách nhiệm hiện đại hóa các trực thăng hạm Ka-52K này.

Hạng mục quan trọng nhất KRET sẽ thực hiện là hiện đại hóa Ka-52K khi trang bị hệ thống radar mới cho phép trực thăng sử dụng các loại tên lửa diệt hạm loại X-31 và X-35, loại tên lửa mới chỉ được trang bị cho loại tiêm kích Su-30 và MiG-29K.

Đại diện của KRET công bố, việc trang bị hệ thống radar mới sẽ giúp trực thăng Ka-52K tăng phạm vi phát hiện các mục tiêu lên gấp 2 lần, trong phạm vi 200 km.

"KRET đã sản xuất cho trực thăng Ka-52K hệ thống thiết bị vô tuyến điện quan trọng, nhờ đó Ka-52K có thể thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả ngày và đêm”, nguồn tin nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ka-52K được trang bị hệ thống laser dẫn hướng vũ khí có điều khiển và hệ thống xử lý hình ảnh "Hunter", sử dụng để dẫn hướng tên lửa; hệ thống radar Arbalet do KRET sản xuất cho phép Ka-52K giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ ngay cả khi tiếp xúc với hệ thống gây nhiễu điện tử của đối phương.

Ka-52K là phiên bản cải tiến của dòng trực thăng tấn công Ka-50, được thiết kế để phát hiện và nhận dạng các mục tiêu khác nhau, trong đó có các mục tiêu động và tĩnh trên bộ, tiêu diệt xe tăng và các loại khí tài bọc thép khác, máy bay trực thăng và các máy bay bay thấp, bay chậm của đối phương.

Trực thăng Ka-52K được trang bị 3 khẩu pháo: 1 khẩu cỡ nòng 30 mm và 2 khẩu cỡ nòng 23 mm, bố trí trong container đặc biệt trên "đôi cánh" của máy bay. Cơ số đạn của mỗi khẩu pháo là 500 viên.

Ka-52K mang tên lửa siêu thanh chống tăng Vikhr với phương tiện dẫn hướng bằng laser. Ngoài ra, trên máy bay trực thăng còn có thể gắn được hệ thống tên lửa phòng không Igla để diệt mục tiêu trên không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại