Chủ nhân của sáng kiến này là Trung úy QNCN Lê Văn Trường, Trưởng xuồng CQ. Khi chúng tôi đến thăm đảo Đá Thị, những chai nhựa trồng hành vừa được thay lứa khác, mầm xanh mới nhú chưa đầy 2cm.
Anh Trường giới thiệu: "Trong một tuần là chúng tôi có lá hành để nấu ăn. Chỉ cần hai chai nhựa cũng bảo đảm đủ hành cho cả đảo ăn suốt tháng". Nhìn chiếc chai bằng nhựa mỏng chỉ nhỉnh hơn vỏ chai Coca-Cola, được khoét nhiều lỗ để củ hành trổ ngọn ra ngoài, thật khó có thể tin nó cho thu hoạch năng suất đến thế!
Nhưng quả thực phương pháp tăng gia này được áp dụng trên đảo từ vài tháng nay, mang lại hiệu quả rất thiết thực.
Cách làm rất đơn giản: Củ hành giống và một ít đất bột, tro bếp, phân vô cơ được đem từ đất liền ra; dùng một chai nhựa khoét lỗ xung quanh cách nhau khoảng vài xăng-ti-mét; đổ đất đến đâu thì trồng củ hành đến đó, trổ phần búp hành ra ngoài qua các lỗ đã khoét, rồi đặt chai nơi kín gió, tưới nước để giữ ẩm hằng ngày.
Được chăm sóc thường xuyên, lá hành phát triển rất nhanh, sau một tuần dài khoảng 20cm là thu hoạch được. Cứ như vậy, trong một tháng ít nhất thu hoạch được 3 lần. Phương pháp tăng gia này vừa đơn giản, lại tận dụng được nước ngọt đã qua sử dụng để tưới. Lá hành sử dụng làm gia vị hoặc nấu canh ăn hằng ngày.
Trung úy QNCN Lê Văn Trường giới thiệu mô hình trồng hành trong chai nhựa.
Theo Trung úy QNCN Lê Văn Trường, để lá hành phát triển nhanh, chất lượng tốt, cần giữ độ ẩm thường xuyên và khoét lỗ vừa tầm, không dày, không thưa.
Với chai nhựa có kích thước bằng vỏ chai nước ngọt Coca-Cola (loại 1,5l) nên khoét khoảng 40-50 lỗ là vừa. Hiện nay, mô hình trồng hành trong chai nhựa ở đảo Đá Thị đang được các đảo chìm học tập, nhân rộng.