Tro cốt vô thừa nhận: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của ''địa ngục Covid'' Ấn Độ

J.D |

Nhiều người vì quá lo sợ nhiễm bệnh mà không dám tới thu lại tro cốt người thân sau khi hỏa táng. Nghi lễ cuối cùng của một đời người đã bị đại dịch tước mất.

Ashis Kashyap - một tình nguyện viên đang cẩn thận xúc từng xẻng tro cốt vào chiếc túi lớn. Đó đều là tro cốt vô thừa nhận của các nạn nhân tử vong vì Covid-19, tại lò hỏa táng Nigambodh Ghat của Delhi, nơi những chiếc lò thiêu đỏ lửa ngày đêm vì số người chết trong ngày tăng quá cao.

Số tro cốt sau này sẽ được mang ra sông Hằng để rải xuống. Nhiều thân nhân đã không dám tới để thu thập tro cốt sau khi hỏa táng, vì lo sợ sẽ nhiễm bệnh khi có quá nhiều người tập trung ở đó.

Tro cốt vô thừa nhận: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của địa ngục Covid Ấn Độ - Ảnh 1.

Những bao tải đựng tro cốt vô thừa nhận

Đạo Hindu có phong tục hỏa táng người chết, sau đó sẽ rải tro cốt trên những con sông linh thiêng nhất, hoặc những nơi có ý nghĩa quan trọng với người đã khuất. Nhưng thứ virus quái ác và chết chóc đã ngăn họ làm những điều cuối cùng để tiễn người thân.

"Trong đại dịch, người thân của các nạn nhân đã chấp nhận từ bỏ họ. Tuy nhiên, tổ chức chúng tôi sẽ tiến hành thu thập tro cốt còn sót từ toàn bộ các giàn hỏa táng, và thực hiện nghi lễ cuối cùng tại Haridwar để các linh hồn siêu thoát," - Kashyap cho biết.

Tro cốt vô thừa nhận: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của địa ngục Covid Ấn Độ - Ảnh 2.

Tro cốt vô thừa nhận: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của địa ngục Covid Ấn Độ - Ảnh 3.

Tro cốt vô thừa nhận: Nỗi ám ảnh kinh hoàng của địa ngục Covid Ấn Độ - Ảnh 4.

Tổ chức tình nguyên Kashyap nói đến là Shri Deodhan Sewa Samiti. Anh cùng nhiều tình nguyện viên khác đã cẩn thận thu nhặt, rửa sạch tro cốt bằng sữa và nước, rồi cầu nguyện. 

Số tro này sẽ được chuyển tới thành phố Haridwar thiêng liêng bên bờ sông Hằng vào tháng 9 năm nay, thực hiện nghi lễ kéo dài 15 ngày trước khi rải trên sông. 

Người Hindu tin rằng nghi lễ sẽ giúp linh hồn được giải phóng khỏi thể xác trần tục, bước sang kiếp sau.

Vijay Sharma, một thành viên khác của tổ chức cho biết họ đã làm việc này trong suốt gần 2 thập kỷ qua, giúp những tro cốt vô thừa nhận hoặc người nghèo có được một nghi lễ trọn vẹn nhất. 

Trong năm 2020, họ đã thu thập tro cốt của 3700 người, nhưng con số năm nay dự tính sẽ cao gấp nhiều lần số đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại