Triều Tiên tập trận mô phỏng cuộc phản công hạt nhân chiến thuật

Minh Hạnh |

Triều Tiên ngày 20/3 thông báo nước này đã tiến hành hoạt động diễn tập mô phỏng các cuộc phản công hạt nhân chiến thuật vào cuối tuần, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức tập trận chung hoành tráng.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ( KCNA ), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã “chỉ đạo” cuộc diễn tập hôm 18 và 19/3. Những hình ảnh do KCNA đăng tải cho thấy con gái ông Kim là Ju-ae cũng tham gia theo dõi cuộc tập trận.

Ông Kim "nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải để quân nhân làm quen với bất kỳ tình huống bất ngờ nào, và giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho việc chủ động thực hiện một cuộc phản công hạt nhân ngay lập tức và áp đảo bất cứ lúc nào", KCNA cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đề cập đến “định hướng xây dựng lực lượng hạt nhân và các nhiệm vụ chiến lược cần hoàn thành trong việc chuẩn bị lực lượng hạt nhân cho một cuộc xung đột”, bài báo viết mà không giải thích gì thêm.

Triều Tiên tập trận mô phỏng cuộc phản công hạt nhân chiến thuật - Ảnh 1.

Ảnh: Yonhap

Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức cuộc tập trận Lá chắn Tự do, dự kiến kéo dài đến ngày 23/3, nhằm củng cố hệ thống phòng thủ trước các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang gia tăng của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cho biết cuộc tập trận hai ngày cuối tuần bao gồm ba phần: Diễn tập quản lý hệ thống kiểm soát tấn công hạt nhân, diễn tập chuyển sang tư thế phản công hạt nhân và huấn luyện phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật mang đầu đạn hạt nhân giả.

Theo KCNA , Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo chiến thuật vào sáng 19/3 để xác minh hiệu suất của các thiết bị kiểm soát vụ nổ hạt nhân và ngòi nổ. Tên lửa phóng từ huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan và “phát nổ chính xác ở độ cao 800m trên vùng biển được nhắm mục tiêu”.

Triều Tiên tập trận mô phỏng cuộc phản công hạt nhân chiến thuật - Ảnh 3.

Hình ảnh cuộc tập trận của Triều Tiên được KCNA công bố ngày 20/3. Ảnh: Yonhap

Quân đội Hàn Quốc hôm Chủ nhật cho biết đã phát hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ khu vực Tongchang-ri ở phía Tây Triều Tiên về phía Biển Nhật Bản lúc 11h5 sáng. Seoul cho biết tên lửa đã di chuyển 800 km trước khi lao xuống biển.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra khoảng 25 phút trước khi máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ tiến vào bán đảo Triều Tiên để tham gia cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Triều Tiên đã tăng cường các vụ phóng tên lửa để đáp trả cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm cả vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 và hai tên lửa hành trình chiến lược phóng từ tàu ngầm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại