Triều Tiên phóng tên lửa mới, có điều đặc biệt khiến Mỹ lo ngại

Huệ Bình |

Triều Tiên ngày 13-7 tuyên bố nước này đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18 mới nhất, bay được hơn 70 phút, trong ngày hôm qua.

Triều Tiên tuyên bố tên lửa trên đã bay 1.001 km, đạt đến độ cao 6.648 km trong 4.491 giây trước khi lao xuống vùng biển phía Đông nước này.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), thời gian bay kéo dài 74 phút của Hwasong-18 là thời gian dài nhất từ trước đến nay đối với một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Đài CNN nhận định thời gian bay 74 phút cho thấy một tiến bộ nhỏ so với các tên lửa mà Triều Tiên thử nghiệm vào tháng 3 và tháng 4 năm nay, cả hai đều là ICBM - vũ khí có tầm bắn cần thiết để đe dọa lục địa Mỹ.

Triều Tiên phóng tên lửa mới, có điều đặc biệt khiến Mỹ lo ngại - Ảnh 1.

Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-18 mới nhất vào ngày 12-7. Ảnh: Reuters

Triều Tiên đã phóng thử Hwasong-18 để khẳng định khả năng và độ tin cậy của hệ thống vũ khí chiến lược mới.

Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước đây của Triều Tiên đều sử dụng nhiên liệu lỏng. Trong khi đó, Hwasong-18 là tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, khó bị phát hiện và đánh chặn hơn các ICBM nhiên liệu lỏng khác của Triều Tiên.

Các nhà phân tích cho rằng Hwasong-18 có thể cho phép Triều Tiên tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân tầm xa nhanh hơn.

KCNA khẳng định: "Vụ thử ngày 12-7 là một quá trình thiết yếu nhằm phát triển hơn nữa lực lượng hạt nhân chiến lược của quốc gia, đồng thời đóng vai trò như một lời cảnh báo thực tế mạnh mẽ tới các đối thủ".

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định sẽ có hành động tấn công quân sự cho đến khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phóng tên lửa mới, có điều đặc biệt khiến Mỹ lo ngại - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định sẽ có hành động tấn công quân sự cho đến khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Việc xác nhận vụ phóng thử bay lâu nhất của Triều Tiên là tên lửa Hwasong-18 mới nhất được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Quan hệ ngoại giao bị đình trệ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi tăng cường phát triển vũ khí, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết vụ phóng "là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, làm tổn hại đến hòa bình và an ninh của bán đảo Triều Tiên" và vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động như vậy.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden đang đánh giá tình hình cùng với sự phối hợp của các đối tác và đồng minh của Mỹ.

Washington cũng sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh của nước này cũng như của các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vụ phóng được tiến hành sau khi Bình Nhưỡng hồi đầu tuần đe dọa bắn hạ máy bay trinh sát quân sự của Mỹ tham gia vào cái mà họ gọi là hoạt động "gián điệp thù địch" gần lãnh thổ của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại