Triều Tiên phóng tên lửa để thử kiên nhẫn của ông Trump?

Thái An |

CHDCND Triều Tiên sáng sớm nay phóng hai tên lửa xuống biển Nhật Bản là để thử sự kiên nhẫn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một quan chức Mỹ nói.

Theo vị quan chức này, việc bắn tên lửa rõ ràng là để thử sự kiên nhẫn của Tổng thống Trump vì ông liên tục tán dương thành tựu ngoại giao của mình trong việc kiềm chế Triều Tiên phóng hỏa tiễn rơi xuống biển Nhật Bản – một động thái khiến Tokyo rất tức giận, The Washington Post đưa tin ngày 25/7.

“Rất đáng tiếc”

Trước đó, sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi tháng 5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng, đó là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng Tổng thống Trump giảm nhẹ vấn đề vì ông đang tìm cách đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trở lại bàn đàm phán. Hai quả tên lửa đó đi được một khoảng cách tương tự vụ phóng sáng nay.

Về vụ phóng sáng nay, các quan chức chính phủ Nhật Bản xác định đó là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Kyodo News đưa tin. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya gọi vụ phóng tên lửa sáng nay là “rất đáng tiếc”, Jiji đưa tin.

Vụ phóng mới nhất này phủ bóng đen lên tinh thần lạc quan của chính quyền Donald Trump và Triều Tiên sau cuộc gặp ngày 30/6 giữa ông Trump và ông Kim tại làng Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cam kết chỉ đạo các trợ lý tham gia đàm phán cấp công tác để đạt được tiến triển thảo luận phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump nói việc thảo luận sẽ bắt đầu trong 2-3 tuần sau đó.

Tuy nhiên, Triều Tiên lại có những động thái cứng rắn như phô diễn tàu ngầm mới hôm thứ Ba, từ chối hàng cứu trợ của Hàn Quốc… Giới chuyên gia cho rằng, tàu ngầm mới dường như được thiết kế để mang tên lửa đạn đạo hạt nhân.

Vipin Narang, phó giáo sư về an ninh quốc tế tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), nói rằng vụ phóng tên lửa và trình làng tàu ngầm mới cho thấy “chuyến thăm của ông Trump tới Bàn Môn Điếm có thể chưa đem lại tác động như mong muốn”.

Phô diễn sức mạnh, chiến thuật đàm phán

Các chuyên gia cho rằng, các động thái mới nhất của Triều Tiên không thể hiện việc từ chối đề nghị đối thoại của Mỹ mà chỉ là phô diễn sức mạnh và chiến thuật đàm phán.

“Tôi nghĩ rằng, họ có thể đã coi cuộc gặp ở khu phi quân sự là bằng chứng về sự quá háo hức của chúng ta. Vì thế, phản ứng tự nhiên của họ là lùi lại chút và cố gắng tìm hiểu xem mình có thể đạt được gì”, Scott Snyder, chuyên gia về Triều Tiên tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại (Mỹ), nói.

Duyeon Kim ở Trung tâm An ninh Mỹ mới (Mỹ) nhận định, nếu tên lửa phóng sáng 25/7 tương tự loại phóng hồi tháng 5 thì không được coi thường vì chúng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và đe dọa các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ ở đó. Bà Kim cũng cho rằng, Triều Tiên phóng tên lửa để “khiến mọi việc khó khăn hơn” nhưng không bóp chết ngoại giao, trong khi hoàn thiện kho vũ khí của họ.

Abraham Denmark, giám đốc Trung tâm quốc tế dành cho các học giả Woodrow Wilson (Mỹ), nói rằng, vụ phóng tên lửa có thể là nỗ lực của Bình Nhưỡng để thu hút sự chú ý Washington tới việc thúc đẩy đàm phán mà không có động thái gây hấn dẫn tới phản ứng mạnh. “Ngoài vấn đề chiến lược đàm phán, những thể hiện này cho thấy một điều rõ ràng rằng, bất chấp tất cả những cuộc gặp thượng đỉnh và lời lẽ hùng hồn, Triều Tiên vẫn rất nguy hiểm”, ông nói.

Lúc 5h34 và 5h57 (3h34 và 3h57 giờ Việt Nam) sáng 25/7, Triều Tiên phóng hai quả tên lửa ở vị trí gần thành phố ven biển Wonsan, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tuyên bố. Sau đó, một quan chức nói rằng, một tên lửa bay khoảng 265 dặm tới độ cao khoảng 30 dặm và tên lửa khác bay xa hơn.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Triều Tiên cảnh báo rằng, các cuộc tập trận sắp tới liên quan Mỹ và Hàn Quốc phá hoại đàm phán giải giới với Mỹ và ngụ ý rằng họ có thể phản ứng bằng cách nối lại việc thử hạt tên lửa và hạt nhân. Bình Nhưỡng cáo buộc ông Trump nuốt lời về tạm dừng tập trận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại