Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, rơi xuống Thái Bình Dương

Thi Anh |

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên xảy ra vào 5h57 sáng 29/8, theo giờ Bình Nhưỡng.

"Tên lửa của Triều Tiên đã bay qua Nhật Bản", CNN dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning cho biết, "Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đánh giá vụ phóng tên lửa lần này".

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ra thông cáo cho hay, Triều Tiên "đã phóng một tên lửa chưa xác định" từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng về phía Đông bán đảo Triều Tiên và tên lửa này "đã bay qua Nhật Bản".

Phía Nhật Bản cũng đã xác định thông tin này. Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, tên lửa đã vượt qua mũi Erimo, Hokkaido và ước đoán rơi xuống Thái Bình Dương, cách mũi Erimo 1.180km về phía Đông.

"Chúng tôi phải nói rằng vụ phóng tên lửa sáng nay của Bình Nhưỡng là mối đe dọa nghiêm trọng và nguy hiểm nhất đối với chúng tôi bởi có vẻ tên lửa đã bay qua không phận của chúng tôi", ông Suga nói trước báo giới. 

"Hoạt động này có thể đe dọa tới an ninh và hòa bình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nó cũng rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan tới an toàn giao thông hàng không và đường thủy. Vụ phóng tên lửa rõ ràng vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho những động thái gây hấn liên tục của Triều Tiên. Chúng tôi lên án hành động này một cách mạnh mẽ nhất".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, "Chúng tôi sẽ thu thập, phân tích thông tin ngay lập tức và sẽ áp dụng tới tất cả những phương án có thể để đảm bảo an toàn cho người dân".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại